Chủ động đảm bảo An toàn thực phẩm trong những ngày nắng nóng
Nhà hàng Minh Vân chú trọng giữ gìn vệ sinh khi chế biến thực phẩm. |
Hằng ngày, Nhà hàng Minh Vân, đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống đều chú trọng quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm. Đặc biệt, vào những thời điểm nắng nóng thì việc sử dụng thực phẩm sẽ được bộ phận nhà bếp tính toán sát với nhu cầu để sử dụng hết ngay trong ngày. Bên cạnh đó, nhà hàng đã đầu tư kho lạnh để để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Chị Nguyễn Thuỳ Linh, Quản lý nhà hàng Minh Vân cho biết: "Để có thể đáp ứng được nguồn thực phẩm đảm bảo về chất lượng vệ sinh hoàn tàn thực phẩm, chúng tôi có những phương thức bảo quản theo đúng quy định của nhà nước, tất cả đồ ăn được nấu chín trước khi mang phục vụ khách, thời gian từ chế biến cho đến khi phục vụ khách hàng là thời gian ngắn nhất".
Cũng là đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống. Vào dịp hè, trung bình một tháng Khách sạn May Plaza Thái Nguyên đón đến hơn 6000 lượt khách đến ăn uống, chưa kể khách sạn phục vụ các tiệc cưới hỏi, hội nghị. Bên cạnh việc chú trọng khâu kiểm thực 3 bước gồm: kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế biến cho đến khi ăn, ban quản lý khách sạn còn đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh, sắp xếp khu vực bếp nấu, nhắc nhở nhân viên tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Ngoài ra, đơn vị còn chú trọng đầu tư thêm thiết bị chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, máy rửa bát sấy khô khử khuẩn.
Khách sạn May Plaza Thái Nguyên đảm bảo theo đúng quy chuẩn từ sơ chế đến phân loại thực phẩm. |
Bà Trần Nữ Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT Khách sạn May Plaza Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi quy hoạch lại bếp để đảm bảo theo đúng quy chuẩn từ sơ chế, phân loại đảm bảo đúng nhiệt độ để lưu giữ thực phẩm theo đúng quy định để đảm bảo chất lượng của thực phẩm".
Ông Lý Văn Cảnh, Trưởng phòng Phòng Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Thái Nguyên thông tin: "Lựa chọn thực phẩm và cách bảo quản thực phẩm để không bị nhiễm khuẩn và không gây ngộ độc thực phẩm thì các cơ quan y tế phải thường xuyên tuyên truyền, thực hiện việc kiểm tra, giám sát để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố thực phẩm".
Cùng với những biện pháp thực hiện các quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí khu vực ăn thoáng mát, sạch sẽ thì lực lượng chức năng của tỉnh, huyện, thành phố thường xuyên tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, qua đó, đã không để xẩy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn nhất là trong mùa nắng nóng./.