Anh Nguyễn Văn Việt, chủ cơ sở giết mổ trên địa bàn xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành cho biết, anh nhận được điện thoại của một người đàn ông xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Kiên Giang. Người này thông báo, đơn vị chuẩn bị tổ chức đợt tập huấn về bảo vệ môi trường đối với ngành nghề chăn nuôi, giết mổ và yêu cầu anh đóng góp kinh phí mua tài liệu tập huấn với số tiền 2.000.000 đồng, hẹn 02 ngày sau sẽ đến cơ sở gom tiền.

canh giac can bo dom phong chong toi pham ve moi truong di lua dao
Do số tiền bị mất không lớn, khoảng từ 500.000 – 3.000.000đồng nên các nạn nhân hầu như không khai báo với cơ quan Công an khi bị các đối tượng cán bộ PCTP về môi trường "dỏm" lừa đảo

Để củng cố lòng tin, người này còn nêu tên, địa chỉ và những thông tin liên quan đến cơ sở của anh và tên những cán bộ hiện đang công tác ở Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường hiện nay. Tuy nhiên, khi anh Việt gọi lại số điện thoại đã liên lạc với mình thì người này không nghe máy.

Tương tự, anh Đỗ Văn Hùng, chủ cây xăng tại huyện An Biên cũng cho biết, anh nhận được điện thoại của một người phụ nữ, xưng tên Mai – cán bộ Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, thông báo sẽ có đoàn kiểm tra đến kiểm tra cây xăng của anh Hùng, nếu ông chịu “chi” 1 triệu đồng, đoàn kiểm tra sẽ bỏ qua, không đến kiểm tra. Cảnh giác, ông Hùng đã yêu cầu đối tượng đến gặp ông trực tiếp để nhận tiền. Tuy nhiên đối tượng này sau đó tắt máy, không liên lạc được.

Đại tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an tỉnh Kiên Giang khẳng định: Đơn vị không tổ chức cho bất cứ tập thể, cá nhân nào thực hiện những việc làm trên. Vì vậy, yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nếu phát hiện những trường hợp như trên cần nhanh chóng báo tin đến cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý.