Cần “dừng” và “rẽ” đúng
Giao thông lộn xộn trên nhiều tuyến đường của TP Thái Nguyên

Không khó để bắt gặp hình ảnh như thế này tại các điểm dừng đèn đỏ. Các phương tiện lấn sang làn bên cạnh, đè qua vạch vàng để đứng đợi đèn tín hiệu, nhất là tại các điểm dừng có lượng phương tiện đông đúc. Và ngay khi đèn xanh, nhiều xe tiếp tục lấn sang làn đường bên cạnh, vượt ẩu để rẽ sang đường khác, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.

Bà Dương Thị Phượng, tổ 9, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên phản ánh: "Giao thông ở đây rất lộn xộn, không ai chờ ai hết, xe từ làn này lấn sang làn bên kia để đi. Đường xuống chợ Túc Duyên cách đây khoảng một tuần có cháu bé đi học về bị ngã ngửa ra đấy. Tôi thấy nguy hiểm lắm...".

Tại nhiều nút giao có đèn tín hiệu giao thông sử dụng vạch kẻ đường màu vàng nét liền. Đây là vạch dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có 2 đến 3 làn xe và không có dải phân cách ở giữa. Vạch này sử dụng trong đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe và có nguy cơ tai nạn đối đầu, nên các phương tiện đi vào vùng có vạch liền vàng đơn tuyệt đối không được đè hoặc lấn làn. Hành vi này rất nguy hiểm và dễ dẫn đến tai nạn giao thông với những xe đi từ các hướng khác đến. Thế nhưng thực tế, nhiều người khi tham gia giao thông vì nhiều lý do mà thường xuyên mắc phải lỗi này.

Cần “dừng” và “rẽ” đúng

Ông Nguyễn Quang Đường, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên cho biết: "Ô tô toàn rẽ sang bên kia đứng, chiếm sang cái làn rẽ phải, đã bị gây tai nạn nhiều, nhiều người dân không có ý thức, luôn lấn làn và rẽ phải rẽ trái không tôn trọng luật giao thông, rất nguy hiểm.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5 và điểm a Khoản 1, Điều 7, Chương 2 Nghị định 100 - 2019/NĐCP ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2019 về mức phạt lỗi đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ được quy định như sau: Đối với ô tô: phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng; Đối với xe mô-tô, xe gắn máy phạt từ100.000 - 200.000 đồng. Ngoài ra nếu hành vi đè vạch kẻ đường gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 4-5 triệu đồng đối với xe máy, 10-12 triệu đồng đối với ô tô và bị tước Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Mức phạt đối với lỗi dừng đèn đỏ sai làn khá cao, vì vậy người điều khiển phương tiện cần nắm rõ các quy định để tránh vi phạm luật giao thông và đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông xung quanh./.