Cách mạng Tháng 10 và tình hữu nghị Việt - Nga
Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thái Nguyên gặp gỡ ôn lại những kỷ niệm đẹp về xứ sở Bạch Dương.

Đối với rất nhiều người Thái Nguyên đã từng có cơ hội sang Nga học tập, sinh sống và làm việc, dịp kỷ niệm cách mạng Tháng Mười Nga 7/11 hàng năm là dấu mốc khó quên. Đó là lúc những kỷ niệm đẹp về xứ sở Bạch Dương lại ùa về bởi tình cảm, sự gắn kết đã in sâu trong ký ức của họ.

Bà Nguyễn Thu Lương, Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Năm 1987 tôi sang lao động và học tập ở maccoskya 7 năm, trong 7 năm đó tôi đã học được nhiều ở người dân Nga, họ rất nhân hậu và đã giúp đỡ chúng tôi trưởng thành hơn, trong trái tim của chúng tôi và tất cả những người đã học tập và lao động ở Nga đều yêu quý người Nga và đó là quê hương thứ hai của chúng tôi".

Ông Ngô Mạnh Hùng, Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "Mặc dù bản thân chưa sang Nga lần nào nhưng từ nhỏ tôi được sống với các chuyên gia Nga và học tiếng Nga sau đó làm nghiên cứu văn học Nga, biết đến nước Nga qua các phim ảnh các tác phẩm văn học và đặc biệt là nghiên cứu hệ tư tưởng của Nga, tư tưởng của Lênin và cách mạng Tháng 10, qua đó đã hình thành tình yêu đối với nước Nga trong tôi. Hiện nay chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thêm và thấy sự tương đồng giữa văn hóa Nga với văn hóa Việt".

Những câu chuyện và kỷ niệm về những lần sang thăm và làm việc tại Nga của các hội viên Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thái Nguyên không thể nói hết được tình yêu của họ dành cho đất nước và con người Nga, nhưng cũng đủ để sưởi ấm tâm hồn họ; để trong những ngày kỷ niệm ý nghĩa này, những bộ trang phục của cô gái Nga, của nữ Hồng quân Liên Xô hay chiếc khăn in hình cờ Nga được họ khoác lên mình với một niềm vui và tự hào về một thời bên xứ sở bạch Dương.

Cách mạng Tháng 10 và tình hữu nghị Việt - Nga

Bà Nguyễn Thu Lương, Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: "Trang phục tôi mặc là dành cho những bạn gái Nga hoặc là dân tộc Nga trong những ngày lễ hội trọng đại. Bên cạnh tôi là trang phục hồng quân Nga, chúng tôi rất yêu thích những bộ này, ai cũng có một vài bộ để làm kỷ niệm và mong rằng có nhiều những cơ hội để chúng tôi được sang thăm lại nước Nga".

Ông Nguyễn Ngọc Yến, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày này thì Hội hữu nghị Việt - Nga có tập trung anh em để ôn lại truyền thống của nước Nga, mà đặc biệt là ôn lại lịch sử của cách mạng Tháng Mười Nga để nhắc nhớ nhau làm tròn việc đối ngoại nhân dân".

Còn đây là một tiết học về đất nước học Nga của cô và trò trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên - một tiết học đặc biệt nhân kỷ niệm 105 năm cách mạng tháng 10 Nga vĩ đại. Mặc dù hiện nay, tiếng Nga không còn là sự lựa chọn hàng đầu đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, tại Thái Nguyên hiện vẫn đang duy trì việc dạy bộ môn này với việc kết hợp hài hòa giữa học ngữ pháp lẫn tìm hiểu về đất nước và con người Nga nhằm giúp học sinh, sinh viên có thêm tình yêu cho ngôn ngữ thứ 2 của mình cũng như hiểu thêm về nước Nga vĩ đại.

Thạc sĩ Trần Thị Hồng Hạnh, Giảng viên tiếng Nga, trường Ngoại ngữ - ĐH Thái Nguyên cho biết: "Sinh viên thực ra là bây giờ khi mà các em ấy học các tiết học chỉ là từ vựng, ngữ pháp hoặc là những tiết học về khẩu ngữ, bút ngữ một cách khô khan thì thông qua những giờ học tiếng Nga thì tôi muốn lồng dựng ghép những cái kiến thức học về đất nước Nga thì các em cũng cảm thấy là giờ học trở nên thú vị hơn và hứng thú hơn".

Có thể thấy, với những người con Thái Nguyên đã từng có thời gian sống, học tập và làm việc tại Nga hay thậm chí chỉ biết đến nước Nga qua sách vở, báo đài thì với họ, tình yêu với nước Nga xinh đẹp, với con người Nga đôn hậu sẽ mãi được lưu giữ trong tim; Và chính tình yêu ấy đã và đang âm thầm vun đắp cho mối quan hệ keo sơn giữa hai dân tộc Việt - Nga.