cac slbm cua trieu tien duong nhu o giai doan phat trien cuoi cung

Ảnh minh họa. (Nguồn: UPI.com)

Yonhap đưa tin, theo các chuyên gia, vật thể bay Triều Tiên được phóng sáng 2/10 từ vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này dường như là phiên bản mới hơn và tầm xa hơn của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) vốn có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn cho an ninh toàn cầu.

Ông Moon Keun-sik, chuyên gia của Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc, nhận định: "Vụ thử ngày 2/10 có thể là tuyên bố của Triều Tiên về việc phát triển SLBM mới, hay còn gọi là Pukguksong-3, phiên bản nâng cấp của tên lửa Pukguksong-1."

Hồi tháng 8/2016, Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Pukguksong-1, có mật danh KN-11, từ một tàu ngầm lớp Sinpo có tải trọng 2.000 tấn ngoài khơi bờ biển phía Đông. Tên lửa này đã bay được khoảng 500 km ở độ cao tối đa khoảng 500-600km.

Triều Tiên sau đó cũng đã phóng tên lửa Pukguksong-2, còn được gọi là KN-15, hồi năm 2017. Đây không phải là SLBM mà là một tên lửa mặt đất.

Ông Shin Jong-woo, chuyên gia phân tích cấp cao của Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc tại Seoul, cho biết: "Điều khiến SLBM trở nên lợi hại là rất khó phát hiện những tên lửa này được phóng từ dưới nước. Tên lửa Pukguksong-3 cũng sẽ được thiết kế để phóng từ bệ phóng nhỏ, giúp nó dễ dàng vận chuyển hơn và khó bị phát hiện sớm hơn."

Ông Shin nói thêm rằng: "Phiên bản tên lửa tầm xa hơn mới nhất này, nếu được xác nhận, sẽ cho thấy những cải tiến kỹ thuật của Triều Tiên trong khả năng phóng các vũ khí hạt nhân và sẽ mang lại cho Bình Nhưỡng đòn bẩy chiến lược lớn hơn một cách đáng kể"./.

(Vietnam+)