Triển lãm Sáng chế Quốc tế được tổ chức tại Geneva từ ngày 10 đến ngày 14 tháng Tư. Tham gia cuộc triển lãm có 800 nhà phát minh, nhà khoa học, sinh viên, trung tâm nghiên cứu từ 40 quốc gia.

cac chuyen gia nga phat trien loai thuoc giup dieu tri benh ung thu hieu qua

Tại Geneva, Nga đã trình bày hơn 40 phát triển của các doanh nghiệp khoa học hàng đầu, bao gồm ba phát minh của học sinh Nga từ vùng Murmansk - hộp xà phòng từ tính, đôi kính tự làm sạch và tủ lạnh carbon dioxide.

Đại học Liên bang Kazan lần đầu tiên mang đến triển lãm Geneva hai loại thuốc mới được phát triển ở đó, sẽ bắt đầu được thử nghiệm trên người trong năm nay.

"Chúng tôi đã mang đến Geneva một loại thuốc chống viêm và một chất phụ gia làm tăng đáng kể hiệu quả của bất kỳ liệu pháp chống ung thư nào", chuyên gia Konstantin Balakin, trưởng khoa hóa học tại Đại học Kazan nói với Sputnik.

Thuốc chống viêm nhằm chống lại các chứng viêm mãn tính, đặc biệt là hệ thống cơ xương, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Ngay cả với liều nhỏ, thuốc này ức chế viêm và tiêu diệt các yếu tố gây viêm tái phát.

Thuốc chống viêm có tên KFU-01 là loại thuốc không steroid thuộc thế hệ mới. Theo ông Balakin, nó có độc tính thấp, tác dụng giảm đau mạnh và thậm chí có thể cải thiện tình trạng của da và tóc trong quá trình tách các thành phần của vitamin B6. Các chuyên gia cho rằng, với thuốc mới này, quá trình điều trị hầu hết các bệnh mãn tính sẽ kéo dài khoảng một tuần. Theo ông Balakin, các thử nghiệm lâm sàng về KFU-01 sẽ bắt đầu vào giữa năm nay, và vào đầu năm 2024 nó sẽ được bán trên thị trường dưới dạng viên thuốc.

Khám phá khoa học thứ hai, mà Đại học Kazan giới thiệu ở Geneva, là một chất phụ gia có thể làm tăng gấp mấy lần hiệu quả của liệu pháp chống lại hầu hết các loại bệnh ung thư. Thuốc KFU-02 là một chất ức chế sáng tạo trong các cơ chế vận chuyển ngược hướng ABC, ngăn chặn khả năng của tế bào ung thư chống lại bất kỳ liệu pháp chống ung thư nào. Trong quá trình thử nghiệm trên chuột và thỏ, việc sử dụng KFU-02 cùng với hóa trị tiêu chuẩn đã giúp làm chậm sự phát triển của khối u, và trong một số trường hợp đã giúp chữa khỏi hoàn toàn.

“Chúng tôi hy vọng rằng, loại thuốc này sẽ giúp ngay cả cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Có tất cả các điều kiện tiên quyết cho việc này. Theo các chuyên gia, thuốc này sẽ có thể kéo dài tuổi thọ của những bệnh ung thư như vậy”, - ông Balakin nói thêm.

Các thử nghiệm lâm sàng của KFU-02 được lên kế hoạch cho giai đoạn 2019-2020. Nếu các cuộc thử nghiệm trên người thành công, thuốc này sẽ được bán vào năm 2024.