Ngày 16/4, tại Hội nghị bàn về cơ hội hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo giữa Bệnh viện K và các đối tác đến từ Vương quốc Anh, GS Thuấn cho biết, với số mắc mới, tử vong vì bệnh ung thư tăng lên, BV K đang nỗ lực để mang lại hiệu quả điều trị, phòng bệnh tốt hơn cho người dân.

moi ngay 30 nguoi viet tu vong vi benh ung thu
Bà Natalie Black, Cao ủy Thương mại Anh phụ trách khu vực châu Á làm việc tại Bệnh viện K Trung ương.

Theo đó, bệnh viện K đã xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác song phương với các tập đoàn, bệnh viện và trường đại học từ các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc… không ngừng nâng cao chất lượng trong dự phòng, khám phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư.

GS Thuấn cho biết, vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu thế giới về các nghiên cứu y khoa, công nghệ và sáng tạo; là đất nước phát minh ra máy chụp CT, máy tạo nhịp tim, điện tâm đồ (ECG) cũng như thử nghiệm lâm sàng; là nơi đã đào tạo nhiều nhân tài trong nghiên cứu y học, các nhà khoa học và cả chủ nhân của giải Nobel uy tín.

Bệnh viện K mong muốn và tin tưởng rằng việc hợp tác với các đại diện đến từ Vương quốc Anh cùng với sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Y tế sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống và điều trị ung thư, hỗ trợ bệnh viện có được nguồn nhân sự chất lượng cao có các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức để có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho bệnh nhân, từ đó giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam; góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - Vương quốc Anh.

Thời gian qua, với sự hợp tác của tập đoàn từ Vương quốc Anh, Bệnh viện K đã khởi đầu nghiên cứu ứng dụng tamoxifen trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính đã giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi cho những phụ nữ mắc ung thư vú. Nghiên cứu cũng góp phần đưa tên tuổi của Bệnh viện K lên bàn đồ thế giới với các bài báo khoa học trên tạp chí ung thư hàng đầu như Journal of Clinical Oncology.

Sự hợp tác tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2018 và 2019 với 14 thử nghiệm lâm sàng được thực hiện.

Bà Natalie Black, Cao ủy Thương mại Anh phụ trách khu vực châu Á chia sẻ: “Đến bệnh viện ung bướu không bao giờ là dễ dàng. Đây là loại bệnh không có biên giới quốc gia và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Tôi thực sự biết ơn sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ Bệnh viện K, được hỗ trợ bởi tập đoàn AstraZeneca Vương quốc Anh. Tôi cũng mong muốn được đẩy mạnh sự hợp tác lâu dài với Việt Nam để đẩy lùi bệnh tật và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.