bill gates hien ke de robot khong lam cho cong nhan mat viec

Bill Gates tin rằng sẽ có hệ thống thuế mới dành riêng cho robot.

Tỷ phú Mỹ, người sáng lập Microsoft, Bill Gates tin rằng hệ thống đánh thuế của các chính phủ sẽ được thay đổi trong tương lai, và đặc biệt sẽ có một loại thuế trên robot được giới thiệu nhằm giúp mọi người có thể giữ được công việc của họ. Ông đã đưa ra tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei của Nhật Bản.

"Sự phát triển của robot sẽ giúp chúng ta tạo ra nhiều hàng hóa và dịch vụ mà không cần tới sự hiện diện của con người. Nhưng cần nhớ rằng 'làm việc' không phải là lý do duy nhất mà chúng ta được sinh ra", Bill Gates nói.

"Nếu chúng ta ít phải làm việc hơn, điều quan trọng đó là xác định được chúng ta nên dành thời gian đó như thế nào, để làm gì".

"Tôi chắc chắn là không đồng tình với ý kiến cho rằng chúng ta nên làm chậm sự phát triển hướng tới tự động hóa, bởi ngành công nghiệp robot cho thấy loài người đang đi đúng hướng", Bill Gates nói.

Tỷ phú người Mỹ cũng khẳng định mặc dù robot sẽ chiếm lấy một số lượng công việc nhất định đang được thực thi bởi con người, nhưng điều này không có nghĩa là robot sẽ "đá con người ra khỏi phòng làm việc".

Tất nhiên, theo Bill Gates, chúng ta cũng cần có những biện pháp để hạn chế vấn đề này, và một trong những cách được ông nhắc tới đó là áp thuế dành cho robot.

"Chúng ta đã có các loại thuế về vốn, thuế lao động. Tuy nhiên những loại thuế này cũng có thể được thay đổi cơ cấu để áp đặt cho robot nhằm tạo ra nguồn lực hỗ trợ cho nhóm lao động bị ảnh hưởng", Bill Gates nhận định.

bill gates hien ke de robot khong lam cho cong nhan mat viec

Robot ngày càng được ứng dụng nhiều hơn, đặc biệt là tại các ngành công nghiệp chế tạo.

bill gates hien ke de robot khong lam cho cong nhan mat viec

Trong khi đó, các mẫu robot được phát triển theo hướng đa năng, có thể làm nhiều công việc khó, cũng đã bắt đầu xuất hiện.

bill gates hien ke de robot khong lam cho cong nhan mat viec

Thống kê từ Forbes tháng 8/2018 cho thấy số lượng nhân công robot được sử dụng tại các quốc gia trên thế giới. Trong đó Hàn Quốc đứng đầu, kế tiếp sau là Singapore.

"Khi tôi nói về thuế robot, chúng ta không nên hiểu đây là loại thuế mới. Thực ra nó là tăng thuế về vốn và giảm thuế lao động, khi chúng ta xem robot như một loại vốn. Nhờ đó xã hội không đẻ ra thêm loại thuế mới, mà chỉ thay đổi cơ cấu thuế hiện tại".

Gates tin tưởng rằng trong tương lai sẽ không có lệnh cấm mua robot hoặc cấm sử dụng chúng trong các ngành công nghiệp, tuy nhiên chúng ta sẽ được chứng kiến sự gia tăng của các loại phí, thuế thu nhập đối với nhiều loại vật chất và tài sản khác, bao gồm cả robot."

"Nếu bạn chọn mua robot thay vì sử dụng công nhân, điều đó ổn thôi, bạn có thể làm điều đó", Bill Gates nói. Nhưng hệ thống thuế mới sẽ khiến bạn phải cân nhắc nhiều hơn về việc liệu dùng robot hay con người mới là hợp lý hơn cả.