bat tam giam nhom lanh dao cong ty bds nam thi ve hanh vi lua dao

Dự án La Bonita. (Ảnh: Ledungland)

Ngày 27/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Bảo Trinh (đối tượng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu), Tô Văn Chí Tâm (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Nam Thị), Hoàng Thái Anh (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Bất động sản Nam Thị), nhằm điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại dự án chung cư La Bonita nằm tại địa chỉ số 6-8 đường Phạm Gia Trí (đường D2 cũ) thuộc phường 25, quận Bình Thạnh.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có khoảng hơn 30 căn hộ tại dự án La Bonita được Vũ Bảo Trinh và đồng bọn đạo diễn lừa bán cho nhiều người, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Các nạn nhân của Công ty Nam Thị cho biết họ đều đã đóng toàn bộ tiền mua căn hộ. Người ít là trên dưới 3 tỷ đồng, người nhiều là hơn 22 tỷ đồng, song tất cả đều rơi vào cảnh tranh chấp quyền sở hữu vì ai cũng có giấy tờ "hợp lệ".

Theo tố cáo của các nạn nhân, Vũ Bảo Trinh tuy không giữ vai trò gì trong Công ty Nam Thị nhưng là kẻ đạo diễn toàn bộ các màn lừa đảo. Riêng Tâm và Thái Anh với vai trò Giám đốc là những người trực tiếp ký kết các hợp đồng lừa đảo khách hàng.

Thủ đoạn của Công ty Nam Thị là tự "vẽ" thêm công năng trên tầng mái, đổi tên, đổi số tầng các căn hộ để chúng có tên khác nhau, sau đó đem bán cho nhiều người. Không ít người trong số các nạn nhân còn bị các ngân hàng tố cáo với cơ quan Công an, do lúc mua đã thế chấp căn hộ để vay vốn, nay mất khả năng chi trả và nhà không được bàn giao.

Đáng chú ý, khi bị các khách hàng tố cáo lừa đảo vào năm 2018, Vũ Bảo Trinh đã chuyển nhượng 100% cổ phần của Công ty Nam Thị cho Công ty Angel Homes. Cuối tháng 10/2018, Phạm Thị Tuyết Nhung (chủ Công ty Angel Homes và cũng là chủ nhân của Công ty Angel Lina) trở thành đại diện pháp luật của Công ty Nam Thị - chủ đầu tư tòa nhà La Bonita.

Tuy nhiên, sau khi nhận chuyển nhượng, giữa Công ty Nam Thị và Công ty Angel Homes xảy ra nhiều tranh chấp liên quan đến nợ nần, giá trị tài sản… của Nam Thị. Ngày 1/11/2019, Phạm Thị Tuyết Nhung bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố bắt về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến hành vi bán dự án "ma" của Công ty Angel Lina. Hiện cơ quan điều tra đang tập trung điều tra làm rõ vụ việc./.