bao dam su ke thua va phat trien lien tuc cua dang da ps
Đối với các địa phương có nhiều chi bộ phải sinh hoạt ghép như Đảng bộ xã Thượng Nung (huyện Võ Nhai), việc quan tâm phát triển đảng để xóa xóm “trắng” đảng viên là giải pháp được đưa ra.

Gần 20 năm tham gia công tác đoàn thể và có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nên trong đợt rà soát, tạo nguồn phát triển đảng lần này, Chi bộ xóm Thượng Vụ 1, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên quyết định đưa quần chúng Dương Thị Hoa đi học lớp cảm tình đảng, đồng thời tạo điều kiện để tiếp tục rèn luyện, thử thách bản thân. Bà Dương Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Thượng Vụ 1 chia sẻ: "Tôi cũng mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng để cống hiến cho Đảng, cho Tổ quốc và cho xóm làng".

Đồng chí Dương Văn Hùng, Bí thư Chi bộ xóm Thượng Vụ 1 cho biết: "Mở rộng đối tượng ra là tất cả các hội viên tích cực của hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội nông dân, chúng tôi đều vận động. Đồng chí nào đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định điều lệ Đảng, chúng tôi phấn đấu hướng cho làm hồ sơ để đứng vào đội ngũ của Đảng".

Đối với các địa phương có nhiều chi bộ phải sinh hoạt ghép như Đảng bộ xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, quan tâm phát triển đảng để xóa xóm “trắng” đảng viên cũng chính là giải pháp được đưa ra. Với phương châm là lấy chất lượng làm chính. Nhờ đó, cơ bản các đảng viên mới được kết nạp trong nhiệm kỳ đều là những hạt nhân có tinh thần trách nhiệm, gương mẫu và có tính tập hợp quần chúng. Nhiều chi bộ ghép đã đủ điều kiện để tách chi bộ, chấm dứt tình trạng phải sinh hoạt ghép với nhiều khó khăn, vất vả. Đồng chí Nguyễn Đình Tâm, Bí thư Chi bộ xóm An Thành, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai cho hay: "Chúng tôi được lãnh đạo trực tiếp, được bàn bạc trực tiếp thông qua và tiếp xúc trực tiếp với nhân dân và các tổ chức đoàn thể đối với xóm và công tác mặt trận. Công tác phát triển đảng của xóm An Thành từ khi tách chi bộ là phát triển khá vượt trội so với nhiều năm trước".

Đồng chí Phạm Hồng Quân, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Nung nhấn mạnh: "Đối với những chi bộ chưa đủ số lượng đảng viên, Đảng bộ đã cử các đồng chí đảng viên có nhiều kinh nghiệm, trách nhiệm, nhiệt tình với công việc, lên các xóm trên các lũng để sinh hoạt, củng cố tổ chức đảng, chỉ đạo các đoàn thể phát hiện những quần chúng ưu tú, bồi dưỡng cử đi học các lớp nhận thức về đảng, cho lập hồ sơ đề nghị kết nạp đảng".

Còn đối với các địa bàn có đông nhà máy, doanh nghiệp, việc xây dựng và ban hành các đề án chuyên đề về xây dựng và phát triển đảng viên, tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước đều được Đảng bộ các địa phương quan tâm thực hiện. Tính riêng Đảng bộ TP Thái Nguyên, trong nhiệm kỳ 2015-2020 đã thành lập mới 7 chi bộ doanh nghiệp tư nhân, kết nạp mới gần 70 đảng viên, nâng số doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có tổ chức đảng lên 71 đơn vị, với tổng số trên 1.900 đảng viên. Đồng chí Phạm Thái Sơn, Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty CP Xi măng Cao Ngạn cho biết: "Tập trung vào tuyên truyền, vận động, hướng dẫn; đồng thời, qua hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, phát động các phong trào thi đua; qua đó xây dựng nhân tố định hướng và tạo nguồn cho Đảng".

bao dam su ke thua va phat trien lien tuc cua dang da ps
Đồng chí Dương Văn Tiến, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên trao đổi với phóng viên.

Nhiệm kỳ 2015-2020, tỷ lệ phát triển đảng viên mới bình quân hằng năm của tỉnh đạt 3,57%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Do làm tốt công tác phát triển đảng viên, cơ cấu đảng viên chuyển biến theo hướng trẻ hóa; chất lượng đảng viên mới được nâng lên. 3 năm qua, toàn tỉnh đã giảm được 36/181 xóm, tổ dân phố chưa có chi bộ phải sinh hoạt ghép. Tuy nhiên, căn cứ điều kiện thực tế của tỉnh, dự kiến nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đề ra mục tiêu bình quân hằng năm kết nạp đảng viên đạt tỷ lệ từ 2,5% trở lên so với tổng số đảng viên của Đảng bộ tỉnh đầu nhiệm kỳ. Đồng chí Dương Văn Tiến, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên thông tin: "Năm 2019, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 28 nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng đảng viên kết nạp đảng, do vậy, bên cạnh yêu cầu số lượng kết nạp đảng trong nhiệm kỳ tới thì cũng phải quan tâm, đề cao hơn chất lượng đội ngũ đảng viên. Chính vì vậy, dự thảo Báo cáo chính trị lần này, đề ra chỉ tiêu phát triển đảng của nhiệm kỳ tới là trên 2,5%/năm là phù hợp".

Nhận định đúng tình hình và có những giải pháp cụ thể chắc chắn sẽ góp phần để cấp ủy các cấp hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu phát triển đảng, qua đó góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng./.