anh cong bo thu tu uu tien trong dam phan thoa thuan thuong mai voi eu

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại phiên họp của Hạ viện ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh ngày 27/2 đã công bố các thứ tự ưu tiên trong đàm phán thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit (tên gọi viết tắt của việc Anh rời khỏi EU).

Những điểm chính trong tuyên bố của Anh gồm việc sẽ không đàm phán bất cứ dàn xếp nào được cho là sẽ lấy mất đi "quyền kiểm soát pháp luật và đời sống chính trị" của nước Anh.

Mục tiêu của Anh là tìm kiếm quan hệ thương mại với EU tương tự như thỏa thuận thương mại mà khối này đã có với Canada, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Tuyên bố cũng khẳng định sẽ không chấp nhận việc phải tuân theo luật pháp của EU cũng như phán quyết của tòa án tối cao EU trên đất Anh.

Anh sẽ dựa trên các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để đưa ra những dàn xếp với EU giống như của Australia hiện nay, nếu như hai bên không đạt được tiến bộ về thỏa thuận toàn diện.

Theo tài liệu Chính phủ Anh công bố, Anh muốn hai bên sẽ đi đến nhất trí được khung thỏa thuận thương mại vào cuối tháng 9/2020.

Nếu như đàm phán không đạt được tiến bộ, tính đến lúc họp Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6/2020, Chính phủ Anh sẽ "cần phải quyết định xem liệu có nên chuyển hướng chú trọng tiếp tục đàm phán với EU sang việc chỉ tập trung vào tiếp tục các hoạt động chuẩn bị trong nước để kết thúc thời kỳ chuyển đổi được diễn ra ổn định hay không."

Phát biểu trước các nghị sỹ Anh ngày 27/2, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Michael Gove cho biết Anh muốn đạt được "thỏa thuận tự do thương mại toàn diện" với EU trong vòng 9 tháng tới, tuy nhiên Chính phủ Anh sẽ không chấp nhận bất cứ liên kết nào với luật pháp EU như khối liên minh này yêu cầu.

Ông Gove nhấn mạnh Anh sẽ không "bán đi chủ quyền" của mình.

Trước đó hôm 24/2 , EU đã công bố nội dung ưu tiên đàm phán của mình, nhấn mạnh rằng EU hy vọng Anh sẽ tiếp tục gắn kết cùng với những thay đổi trong những quy định của EU trong tương lai trên các lĩnh vực trợ cấp nhà nước cho ngành công nghiệp, các tiêu chuẩn về môi trường và các quyền của người lao động.

Phía EU cho rằng bất cứ thỏa thuận thương mại nào cần phải giữ vững các tiêu chuẩn quy định chung cao, các tiêu chuẩn cao tương đương với các tiêu chuẩn quy định của EU, lấy tiêu chuẩn của EU làm căn cứ tham khảo.

Tuy nhiên, trong một phát biểu trên Đài BBC, Thủ tướng Anh Boris Johnson nêu rõ toàn bộ mục tiêu mà nước này đang tiến hành hiện nay là để London có thể thực hiện theo cách riêng của mình và theo một cách tốt hơn.

Ông cho biết Anh muốn hai bên công nhận lẫn nhau về các tiêu chuẩn cao do mỗi bên đặt ra cho riêng mình, cũng như việc được tiếp cận vào các thị trường của nhau.

Ông Johnson cho rằng Anh không yêu cầu EU theo các quy định pháp lý của Anh tại EU thì không lý gì EU yêu cầu Anh tuân theo các quy định của EU trên đất Anh.

Thủ tướng Johnson cam kết sẽ đạt được thỏa thuận với EU vào cuối thời kỳ chuyển đổi là ngày 31/12/2020.

Ông đồng thời khẳng định không chuẩn bị tình huống sẽ gia hạn thời kỳ chuyển đổi này.

Hai bên sẽ chính thức tiến hành đàm phán thỏa thuận tự do thương mại thời hậu Brexit vào ngày 2/3 tới./.