RSS Youtube Facebook

Thứ ba 02/06/2020 01:45 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tôn vinh giá trị tư tưởng của hai Lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh và Fidel Castro  

15:53 | 21/09/2019

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Trường Đảng cao cấp Ñico López phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Fidel Castro và Hồ Chí Minh: tầm nhìn về cách mạng”.

ton vinh gia tri tu tuong cua hai lanh tu cach mang ho chi minh va fidel castro
Bí thư Trung ương, Trưởng Ban Tư tưởng Đảng Cộng sản Cuba Víctor Gaute López phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu trong hội thảo, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Đảng Cộng sản Cuba Víctor Gaute López khẳng định hơn bao giờ hết tư tưởng chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng tư lệnh Fidel Castro giờ đây là những nguôn tri thức không bao giờ cạn cho những phong trào tiến bộ và cách mạng trên thế giới.

Sau khi điểm lại nhiều cột mốc trong quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Việt Nam và Cuba, kéo dài gần 6 thập kỷ và qua nhiều giai đoạn cách mạng, đồng chí Gaute López nêu rõ: “chúng ta đã, đang và sẽ luôn là những đồng chí thủy chung trên cùng chiến hào đấu tranh”.

Hội thảo được mở đầu bằng cuộc tọa đàm về di sản và sự trùng hợp về tư tưởng giữa Hồ Chí Minh và Fidel Castro, với sự tham gia của nhiều đại diện của nhiều thế hệ khác nhau, trong đó có cả những người từng có kỷ niệm với cả 2 vị lãnh tụ như nhà báo lão thành Martha Rojas, phóng viên nước ngoài cuối cùng từng phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cuba và Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam Yolanda Ferrer.

ton vinh gia tri tu tuong cua hai lanh tu cach mang ho chi minh va fidel castro
Đồng chí Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tại hội thảo. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Trong 3 buổi làm việc theo chuyên đề của hội thảo, các diễn giả Việt Nam và Cuba đã giới thiệu những tham luận, nghiên cứu về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro về công tác đào tạo cán bộ, cội nguồn văn hóa và lịch sử của các cuộc cách mạng Việt Nam và Cuba, nền tảng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công cuộc Đổi mới của Việt Nam và định hướng tư tưởng của Fidel Castro trong quá trình Cập nhật mô hình kinh tế - xã hội của Cuba, hay vai trò của Đảng Cộng sản trong việc triển khai các nhiệm vụ cách mạng.

Theo Lê Hà – Lê Hiền (TTXVN)