RSS Youtube Facebook

Thứ sáu 14/08/2020 06:54 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với các Hiệp hội doanh nghiệp

21:04 | 07/07/2020

Ngày 7/7, Thường trực Tỉnh ủy đã làm việc với các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân tỉnh Thái Nguyên. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành và các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân của tỉnh.

thuong truc tinh uy lam viec voi cac hiep hoi doanh nghiep da ps
Toàn cảnh buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy với các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân tỉnh Thái Nguyên.

Hiện toàn tỉnh có trên 6.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ. Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ hoạt động ở mức cầm chừng do thiếu nguyên liệu sản xuất hoặc không tiêu thụ được sản phẩm.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã cảm ơn sự đồng hành của các cấp, ngành và chính quyền tỉnh Thái Nguyên trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó nổi bật là kịp thời triển khai các gói ngân sách hỗ trợ an sinh xã hội đối với doanh nghiệp và người lao động; quyết liệt đẩy mạnh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; các chính sách về thuế, tín dụng ngân hàng;… Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân cũng trao đổi những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị về một số vấn đề như: tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, cải cách thủ tục kiểm tra, thanh tra chuyên ngành; nâng cao trách nhiệm đạo đức công vụ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; có phương án xúc tiến quảng bá, kích cầu du lịch…

Trên cơ sở tiếp thu và cùng đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã thẳng thắn trả lời các ý kiến, kiến nghị, cũng như đề xuất nhiều giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Tại Hội nghị Ông Phạm Duy Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên nêu rõ: “Chúng tôi đã tổ chức Hội nghị, xây dựng kế hoạch triển khai của năm 2020, trong đó, chúng tôi rất quan tâm đến kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp, đó là sớm xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và cấp Sở, ngành, và quan trọng hơn nữa đó không phải là chỉ số điểm mà là phải thực chất, các doanh nghiệp phải được hưởng lợi ngay từ chỉ số này, và họ cảm thấy chỉ số này là hiệu quả chứ không phải là mang tính hình thức”. Thêm vào đó, ông Đỗ Trọng Nghĩa, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục thuế Thái Nguyên cũng nêu rõ: “Nghị quyết 84 đã đề cập theo hướng là không thanh tra ngoài kế hoạch, chỉ thanh tra, kiểm tra trong kế hoạch, và tôi cũng xin khẳng định là ngay cả trong kế hoạch thì cũng đi theo hướng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, chỉ thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, thậm chí là dấu hiệu vi phạm phải rõ ràng”.

Phát biểu tại Hội nghi, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp. Đồng thời khẳng định tỉnh Thái Nguyên sẽ nghiên cứu, trả lời và triển khai, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành của tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực điều hành, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và luôn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ với các doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc thời gian qua, đặc biệt là những doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đồng chí khẳng định, doanh nghiệp, doanh nhân là đội ngũ quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế của đất nước, trong đó có doanh nghiệp của Thái Nguyên, vì vậy đồng chí đề nghị UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó phải tăng cường cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cán bộ trong thực thi nhiệm vụ. Tỉnh Thái Nguyên cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp một cách tốt nhất, kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể gây khó khăn, nhũng nhiễu cho các doanh nghiệp; đồng thời mong muốn doanh nghiệp tiếp tục cải thiện điều kiện sản xuất, đầu tư trang thiết bị hiện đại, liên kết để sản xuất kinh doanh, cũng như đồng hành cùng chính quyền địa phương trong sự phát triển chung của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên khẳng định: “Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao Buổi đối thoại giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy với Cộng đồng doanh nghiệp, đồng chí Bi thư đã lắng nghe và giải quyết các ý kiến của Hiệp hội doanh nghiệp một cách cụ thể, đồng chí cũng đưa ra cam kết của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh”. Thêm vào ý kiến này ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên cho biết: “Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các Sở, Ban ngành đã trả lời cơ bản các ý kiến của doanh nghiệp. Nếu có thể được thì mong rằng cứ 3 tháng thì lãnh đạo tỉnh sẽ tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp một lần, như vậy thì doanh nghiệp có nhiều cơ hội và lãnh đạo tỉnh sẽ được nghe nhiều ý kiến của doanh nghiệp kiến nghị lên”.

Hồng Hạnh