RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 20/10/2018 11:33 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành, thị xã

07:29 | 15/11/2017

Ngày 14/11, tại Thị xã Phổ Yên, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Thường trực HĐND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực HĐND các huyện, thành phố, thị xã. 

hoi nghi giao ban giua thuong truc hdnd tinh voi thuong truc hdnd cac huyen thanh thi xa
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Bá Hoàng

Từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay, các đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII đã xem xét, thảo luận về 122 Báo cáo, Đề án, Tờ trình và Dự thảo Nghị quyết trình tại các kỳ họp của HĐND tỉnh. Các kỳ họp HĐND tỉnh đều giành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, qua 3 kỳ họp đã có 15 ý kiến chất vấn trực tiếp đối với lãnh đạo UBND tỉnh và thủ trưởng các cơ quan.

Sau chất vấn, UBND tỉnh đã chỉ đạo huy động các nguồn lực để đầu tư thực hiện dự án cấp điện cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và 76 xóm bản chưa được đầu tư hạ tầng điện lưới quốc gia, được cử tri và nhân dân đánh giá cao, đồng tình ủng hộ. Đối với hoạt động giám sát chuyên đề, năm 2017, các đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã làm việc tại UBND tỉnh, 20 sở ngành và UBND cấp huyện, tổ chức 15 cuộc khảo sát trực tiếp tại các xã, phường nơi cử tri có ý kiến kiến nghị; Thường trực HĐND tỉnh cũng tổ chức 14 cuộc giám sát, khảo sát về tình hình thực hiện pháp luật và Nghị quyết của HĐND tỉnh theo đúng thẩm quyền, trình tự và thủ tục…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động giám sát của HĐND tỉnh trong thời gian qua cũng còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, trong đó, việc tổ chức tái giám sát đối với các cơ quan đơn vị về thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát chưa được thực hiện thường xuyên, có lúc thiếu kiên quyết; số lượng ý kiến chất vấn tại kỳ họp ít, có đại biểu nêu câu chất vấn còn chung chung, nội dung trả lời đôi lúc chưa cụ thể…

Tại Hội nghị, đã 9 báo cáo tham luận của Thường trực HĐND các huyện, thành, thị về kinh nghiệm, giải pháp, cũng như những khó khăn, vướng mắc tồn tại cần khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Thường trực HĐND và các ban của HĐND theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015.

Kết luận Hội Nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Tỉnh đã yêu cầu HĐND cấp cơ sở khắc phục khó khăn, thực hiện đúng vai trò giám sát đối với chính quyền đồng cấp; nâng cao trách nhiệm hoạt động của Đại biểu HĐND. Đối với hoạt động trao đổi học tập trong quá trình giám sát phải nghiêm túc, thiết thực; việc lựa chọn chuyên đề giám sát cần cụ thể, đúng, trúng và tới cùng vấn đề; Các hoạt động chất vấn cần được nâng cao, thể hiện rõ trong mỗi kỳ họp ở các cấp.

Tin, ảnh: Bá Hoàng