RSS Youtube Facebook

Thứ ba 22/10/2019 06:23 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Chủ tịch Quốc hội trao Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan

15:50 | 06/12/2018

Giáo sư Ahn Kyong Hwan có những đóng góp rất lớn trong việc dịch thuật các cuốn sách của Việt Nam, trong đó có Nhật ký trong tù của Bác Hồ.

Sáng 6/12 (giờ địa phương), thay mặt lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan - Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

chu tich quoc hoi trao huan chuong huu nghi cho giao su ahn kyong hwan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Giáo sư Ahn Kyong Hwan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đánh giá rất cao Giáo sư Ahn Kyong Hwan có những đóng góp rất lớn trong việc dịch thuật các cuốn sách của Việt Nam, trong đó có Nhật ký trong tù của Bác Hồ, Truyện Kiều của Nguyễn Du, Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Những ngày tháng không thể nào quên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp… để giới thiệu tới đông đảo người dân Hàn Quốc, giúp độc giả Hàn Quốc hiểu thêm về những cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam, sự đóng góp của các anh hùng liệt sĩ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu nước; về nền văn hóa, văn chương của Việt Nam. Đặc biệt, Giáo sư Ahn Kyong Hwan đã hỗ trợ rất nhiều để tổ chức các cuộc hội thảo, triển lãm về Biển Đông.

Mặc dù Hội nghiên cứu Việt Nam học còn nhiều khó khăn, nhưng Giáo sư Ahn Kyong Hwan vẫn rất tích cực thúc đẩy các hoạt động của hội. Việc trao Huân chương Hữu nghị tặng Giáo sư Ahn Kyong Hwan thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Nhà nước Việt Nam về những đóng góp tích cực của Giáo sư trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Thay mặt lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn và mong Giáo sư Ahn Kyong Hwan có những đóng góp mới với quá trình nghiên cứu Việt Nam học để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Nhấn mạnh rằng, bên cạnh ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nghị viện, đối ngoại Đảng, thì ngoại giao nhân dân là kênh rất quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm thúc đẩy đối ngoại nhân dân giữa hai nước.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan cho biết, ông đã có 44 năm gắn bó với Việt Nam và dịch hầu hết tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam sang tiếng Hàn Quốc. Cuốn sách đầu tiên được Giáo sư Ahn Kyong Hwan dịch sang tiếng Hàn là Nhật ký trong tù của Bác Hồ.

Việc dịch cuốn sách này đã giúp Giáo sư hiểu được tinh thần yêu nước, yêu dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tinh thần đó giờ vẫn còn thấm đẫm trong tâm hồn ông.

Giáo sư Ahn Kyong Hwan cũng bày tỏ xúc động được nhận Huân chương Hữu nghị, coi đó là mệnh lệnh đòi hỏi ông phải nỗ lực nhiều hơn nữa để vun đắp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước./.

Theo Lê Tuyết/VOV