viet nam khong nhap xe nho tu asean

Một số mẫu xe từ Thái Lan, Indonesia... vẫn đang tìm đường về Việt Nam trong năm 2018 này.

Trong tuần vừa qua (từ ngày 06/4/2018 đến ngày 12/4/2018), thị trường ôtô Việt Nam chỉ nhập khẩu hơn 283 chiếc ôtô các loại, trong đó, có gần 100 chiếc loại dưới 9 chỗ, nhưng không có bất cứ mẫu xe nào đến từ khu vực ASEAN, nơi đặt các nhà máy của Toyota, Honda, Ford… Các mẫu xe này chủ yếu đến từ châu Âu (từ Slovakia với 35 chiếc, từ Thụy Điển 27 chiếc), và Mexico (22 chiếc)… đây là xuất xứ của một số thương hiệu xe châu Âu có mặt tại Việt Nam như Volvo và Volkswagen. Các mẫu xe còn lại được nhập khẩu từ Hoa Kỳ (5 chiếc), Nhật Bản (4 chiếc), Canada và Hàn Quốc mỗi thị trường 1 chiếc.

viet nam khong nhap xe nho tu asean

Thương hiệu nào được ưa chuộng nhất tháng 3/2018?

Với số liệu này, giá trị nhập khẩu trong tuần vừa qua đạt 10,9 triệu USD, chỉ bằng 58% giá trị nhập khẩu tuần trước đó (với giá trị đạt 18,7 triệu USD). Đáng chú ý, số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tuần qua, thị trường Việt Nam không nhập khẩu thêm bất cứ mẫu xe nào trên 9 chỗ.

Thông tin sơ bộ ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu trong tuần qua như sau:

viet nam khong nhap xe nho tu asean

(Ghi chú:* Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loại và số liệu này không phân biệt xe mới và xe đã qua sử dụng).

Ở phân khúc xe ôtô tải, trong tuần qua đã có 181 chiếc làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá đạt 5,56 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và đều có xuất xứ từ Thái Lan.

viet nam khong nhap xe nho tu asean

10 mẫu xe bán nhiều nhất tháng 3/2018

Về xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng), cả nước nhập khẩu 7 chiếc, trị giá khai báo hơn 1,7 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Trung Quốc là 3 chiếc; từ Đức và Nga mỗi thị trường là 2 chiếc.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 62,7 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào Việt Nam, chủ yếu từ Nhật Bản với giá trị 14,1 triệu USD, từ Trung Quốc với 12,3 triệu USD, từ Hàn Quốc với 12 triệu USD, từ Thái Lan với 10,3 triệu USD, từ Indonesia với 4,8 triệu USD… Tính chung, nhập khẩu từ 5 thị trường này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 85,4% tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.