xe nhap tu thai lan tang tu indonesia giam manh thi truong van khan hang

Các dòng xe nhập khẩu từ Đức đang dần quay trở lại Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu thông kê của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua đã có gần 2.700 xe ôtô đăng kí nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó, lượng xe nhập từ Thái Lan chiếm tới 86,5%, chủ yếu vẫn là các dòng SUV, MPV và xe bán tải của GM, Ford, Honda…

xe nhap tu thai lan tang tu indonesia giam manh thi truong van khan hang

Các dòng xe mới nhất có mặt tại Việt Nam

Trái ngược hẳn là các dòng xe từ Indonesia. Nếu như trong tuần trước đó, lượng xe làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam đạt hơn 930 chiếc thì sang tuần vừa qua chỉ có 230 chiếc. Dự báo thời gian tới, sẽ khó có đủ nguồn xe nhập khẩu từ Indonesia để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Các dòng xe nhập từ Indonesia có các thương hiệu Toyota (Avanza, Wigo, Rush) hay Mitsubsihi (Xpander).

Với 2.678 chiếc (trị giá gần 51,2 triệu USD) đăng kí nhập khẩu trong tuần, ngoài số lượng xe nhập khẩu từ ASEAN, các thị trường khác cũng có xe nhập khẩu về Việt Nam như Trung Quốc (54 chiếc), Mexico (44 chiếc), Đức (25 chiếc).

Thống kê nhập khẩu xe ô tô các loại trong tuần vừa qua:

xe nhap tu thai lan tang tu indonesia giam manh thi truong van khan hang

Tỷ trọng là tỷ trọng nhập khẩu từng loại ô tô trong tổng số ô tô nguyên chiếc các loạ

Ở phân khúc xe từ 9 chỗ trở xuống, đã có 1.857 chiếc (giảm 138 chiếc so với tuần trước đó) làm thủ tục nhập khẩu trong tuần vừa qua, với trị giá đạt hơn 34 triệu USD, chiếm 69,3% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Trong đó, số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực cửa khẩu, cảng thành phố Hải Phòng với 1.075 chiếc, thành phố Hồ Chí Minh với 666 chiếc và thành phố Hà Nội với 116 chiếc. Số lượng xe này chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan - 1.674 chiếc, từ Indonesia - 110 chiếc, Mexico - 44 chiếc, từ Đức - 25 chiếc …

xe nhap tu thai lan tang tu indonesia giam manh thi truong van khan hang

Một số mẫu xe từ Thái Lan đang tìm cách thâm nhập thị trường Việt Nam, cạnh tranh mạnh mẽ cùng các dòng lắp ráp trong nước.

Ở phân khúc trên 9 chỗ ngồi, chỉ có 25 chiếc làm thủ tục nhập khẩu, tất cả đều có xuất xứ Trung Quốc và đăng kí làm thủ tục nhập khẩu tại cảng thành phố Hồ Chí Minh.

xe nhap tu thai lan tang tu indonesia giam manh thi truong van khan hang

Xem gì ở triển lãm ôtô lớn nhất Việt Nam?

Trong khi đó, ở phân khúc xe tải (bao gồm cả xe bán tải), lượng xe làm thủ tục hải quan nhập khẩu đạt 786 chiếc, với trị giá hơn 14 triệu USD (642 chiếc từ Thái Lan, 120 chiếc từ Indonesia, 21 chiếc từ Trung Quốc…). Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng thành phố Hải Phòng (584 chiếc), thành phố Hồ Chí Minh (181 chiếc)…

Với phân khúc xe chuyên dụng, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 10 chiếc, trị giá khai báo khoảng 2,9 triệu USD; trong đó, có tới 8 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp trong nước đã bỏ ra 82,2 triệu USD để nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô các loại, tăng 14,2% so với tuần trước đó (đạt 72 triệu USD). Các doanh nghiệp tại Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Hàn Quốc với 20,6 triệu USD, từ Nhật Bản với 15,9 triệu USD, từ Trung Quốc với 14,1 triệu USD, từ Thái Lan với 13,2 triệu USD…