vap phan ung vi khong cong bo gia xang ron 95 bo tai chinh len tieng
Qua hai kỳ điều hành đầu tiên của năm 2018, chênh lệch giữa giá xăng RON95 và E5 RON92 dao động trong khoảng từ 1.710 đ/lít đến 1.850 đồng/lít.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá, thành viên Tổ giám sát điều hành giá liên bộ Tài chính - Công Thương cho biết kể từ đầu năm 2018 đến nay đã có hai kỳ điều hành giá xăng.

“Mặc dù đã có sự chênh lệch giá giữa xăng E5 Ron 92 và xăng RON 95 trong khi đó RON 95 lại chưa được công bố giá cơ sở gây nhiều ý kiến trái chiều của dư luận xã hội”, ông Tuấn cho biết.

Làm rõ vấn đề này, lãnh đạo Cục quản lý giá nói: Hiện nay, giá xăng dầu trong nước đang được điều hành theo quy định tại Nghị định số 83 và các văn bản hướng dẫn thi hành với nguyên tắc cơ bản “Giá bán xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước”.

Theo đó, cơ quan nhà nước công bố giá cơ sở làm căn cứ điều hành giá xăng dầu trong nước; kết hợp với hướng dẫn trích, chi sử dụng Quỹ BOG nhằm góp phần ổn định giá.

“Căn cứ theo quy định hiện hành, Liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố giá cơ sở mặt hàng nhiên liệu phổ biến để làm căn cứ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn khẳng định, từ năm 2018 là thời điểm thực hiện mục tiêu chuyển giao và thay thế nhiên liệu sinh học đối với nhiên liệu truyền thống (thay thế xăng RON92 bằng E5 RON92), Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã tính toán và công bố giá cơ sở đối với xăng E5 RON92; đồng thời giám sát việc điều chỉnh giá xăng RON95 của các doanh nghiệp đầu mối.

Qua hai kỳ điều hành đầu tiên của năm 2018, chênh lệch giữa giá xăng RON95 và E5 RON92 dao động trong khoảng từ 1.710 đ/lít đến 1.850 đồng/lít. Ông Tuấn nói nguyên nhân chủ yếu do giá xăng E5 RON92 đang được chi sử dụng Quỹ BOG ở mức 857 đ/lít (kể từ 04/1/2018 đến nay); trong khi giá xăng RON95 điều hành theo thị trường, không sử dụng Quỹ BOG và điều chỉnh tăng giá theo giá thế giới.

Đồng thời, qua theo dõi giá xăng dầu nửa đầu tháng 01/2018 cho thấy, giá xăng RON95 (mức III đến V) của một số nước trong khu vực có cao hơn giá xăng RON95 của Việt Nam khoảng từ 3.000 - 5.000 đ/lít, như Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia, Philippines.

Ông Tuấn cũng cho biết, qua thống kê nhanh, hiện sản lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 chiếm khoảng 60% trong tổng sản lượng xăng tiêu thụ, góp phần tạo môi trường xanh sạch và tạo đầu ra ổn định cho nông sản.

Hiện Liên Bộ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ, diễn biến cung cầu về xăng RON95 theo các tiêu chuẩn khí thải, xăng E5 RON92 trên thị trường để công bố giá cơ sở phù hợp với tình hình kinh doanh mặt hàng xăng dầu trong nước.

Bộ Tài chính, điều hành giá xăng dầu, giá xăng RON95, giá xăng dầu, Cục Quản lý giá