van tai hanh khach chu dong phong chong dich covid 19 da ps
Các nhà xe chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Theo kế hoạch của Sở Giao thông vận tải, các hoạt động vận tải hành khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt có hành trình qua địa phương có dịch bệnh như thành phố Đà Nẵng, thành phố Hải Dương thì không được dừng, đỗ để đón, trả khách. Kế hoạch này được áp dụng từ ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, các nhà xe cũng chủ động trong công tác phòng, chống dịch. Anh Lai Thiên Phát, Nhà xe A Phát chạy tuyến Thái Nguyên - TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "Trên xe, tôi cũng nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang, rửa tay trước khi lên xe. Khi đi ngang khu vực Đà Nẵng thì chỉ chạy đường vành đai ngoài chứ không vào trong thành phố, không dừng đón, trả khách ở Đà Nẵng; hành khách cũng tuân thủ theo những lời nhắc nhở của nhà xe để cùng phòng, chống dịch".

Anh Vương Xuân Hùng, Hợp tác xã vận tải Hoàng Sơn, chạy tuyến Thái Nguyên - Thanh Hóa cho hay: "Dịch bùng phát lần thứ 2 nên chúng tôi đã có kinh nghiệm, biết cách tuyên truyền cho hành khách cách phòng, chống dịch bệnh; vắng khách nên khách thoải mái ngồi xa nhau".

Khi được biết các tuyến xe đều thực hiện công tác phòng dịch, không ít người dân đã quay lại sử dụng phương tiện công cộng và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Anh Phùng Thường Triệu, tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Em thấy mọi người trên xe rất chấp hành việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay".

van tai hanh khach chu dong phong chong dich covid 19 da ps
Hành khách đi xe tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Những ngày gần đây, lượng hành khách đi lại tại Bến xe khách trung tâm TP Thái Nguyên đã giảm khoảng 20%. Hiện, mỗi ngày bến xe còn khoảng 360 đến 380 chuyến, giảm gần 40 chuyến so với trước đây khi chưa có dịch. Đặc biệt, bến xe ngừng cấp phép hoạt động tạm thời đối với tuyến vận tải hành khách Thái Nguyên - Đà Nẵng. Đồng thời, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Ông Nguyễn Văn Quyến, Phó Giám đốc Bến xe Trung tâm TP Thái Nguyên cho biết thêm: "Bến xe đã trang bị cho cán bộ, nhân viên khẩu trang, nước sát khuẩn và những vị trí hành khách và lái xe, phụ xe thường xuyên tiếp xúc với cán bộ, nhân viên của bến xe, tất cả nhà vệ sinh công cộng trang bị xà phòng, nước rửa tay. Đối với hành khách đi xe tại bến, bến cũng đã yêu cầu tất cả hành khách ra vào bến xe thực hiện nghiêm việc khai báo y tế theo quy định. Khi phát hiện các hành khách có biểu hiện ho, sốt, khó thở và các biểu hiện bệnh lý khác, chủ động thông báo cho cơ quan y tế theo số điện thoại đường dây nóng đã được niêm yết tại bến xe".

Với sự vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Giao thông vận tải và các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh vận tải sẽ góp phần bảo đảm hệ thống vận tải khách công cộng tiếp tục hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn cho hành khách, phấn đấu không để xảy ra dịch trên địa bàn./.