Phát biểu tại buổi míttinh ở bang Ohio, cựu ngoại trưởng Mỹ cho rằng TPP sẽ làm suy yếu vị thế của nước Mỹ đồng thời là một sân chơi không công bằng cho các doanh nghiệp lớn của Mỹ. Bà khẳng định sẽ không thay đổi lập trường này nếu được bầu làm Tổng thống.

Khi còn nắm giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton đã từng thể hiện sự ủng hộ đối với thỏa thuận thương mại giữa 12 nền kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

ung vien hillary clinton tuyen bo tiep tuc phan doi tpp

Ứng cử viên Dân chủ Clinton. Ảnh: Telegraph

Bà từng ca ngợi rằng, “TPP sẽ đặt ra tiêu chuẩn vàng trong các thỏa thuận thương mại, mở ra một môi trường thương mại tự do, minh bạch và bình đẳng, một môi trường có luật pháp và các sân chơi ở các cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, trong cuộc đua Tổng thống, bà Clinton đã thay đổi quan điểm 180 độ, quay ra phản đối, chống lại TPP với lý do quá trình đàm phán giữa 12 nước thành viên không đáp ứng được “các tiêu chuẩn” mà bà đề ra".

Có vẻ như triển vọng đạt được TPP của Tổng thống Barack Obama ngày càng khó khi mà cả ứng viên Donald Trump (Đảng Cộng hòa) và đối tác thân cận Hillary Clinton và nhiều nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ đều có quan điểm phản đối gay gắt về TPP.

TPP là hiệp định thương mại đa phương gồm 12 quốc gia thành viên bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mehico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ, Việt Nam. Sau khi đại diện các nước ký kết hồi tháng 4 vừa qua, Hiệp định TPP sẽ được Chính phủ các nước trình Quốc hội phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực./.