Hãng thông tấn Trung ương (KCNA) ngày 28/2 đưa tin, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ lời cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã nỗ lực cho cuộc gặp và đàm phán thành công trong lúc thực hiện một hành trình dài và nói lời tạm biệt, hứa hẹn về cuộc gặp tiếp theo.

tuyen bo moi nhat cua ong kim jong un sau thuong dinh my trieu lan 2
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: KCNA.

Bài viết của KCNA cho biết, tại Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn. Hai nhà lãnh đạo vô cùng trân trọng các cuộc đối thoại và tiến độ đáng kể đã đạt được trong việc đưa vào thực hiện tuyên bố chung Singapore. Họ có một cuộc trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn về các vấn đề thực tế phát sinh trong thời điểm mở đầu kỷ nguyên mới của cải thiện mối quan hệ Mỹ - Triều.

Tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2, ông Kim và ông Trump cũng chia sẻ quan điểm chung rằng những nỗ lực từ hai bên, các biện pháp giảm căng thẳng tích cực, cũng như bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và phi hạt nhân hóa hoàn toàn đã đạt được thành quả đáng kể trong việc xây dựng sự tin tưởng chung, tạo nền tảng cho việc thay đổi mối quan hệ song phương luông trong tình trạng thiếu tin tưởng và đối đầu hàng thập kỷ qua.

Lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ bày tỏ niềm tin rằng, mặc dù có rào cản lớn, đối kháng và đối đầu do mối quan hệ thù địch kéo dài hơn 7 thập kỷ và còn tồn tại những khó khăn không thể tránh khỏi trên con đường viết nên một trang sử mới trong quan hệ Triều Tiên – Mỹ, nhưng hai nước hoàn toàn có thể tạo ra một bước tiến đáng kể như mong muốn của người dân, nếu họ vững bước cùng nhau vượt qua khó khăn bằng trí tuệ và sự kiên nhẫn.

KCNA cũng cho biết thêm, hai bên đánh giá cao cuộc gặp lần thứ 2 tại Hà Nội, cho rằng cuộc gặp là dịp quan trọng để tăng cường sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau và đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Họ đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và phát triển mối quan hệ song phương trong tương lai, tiếp tục các cuộc đối thoại hữu ích để giải quyết các vấn đề được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Hà Nội./.