trung quoc yeu cau co quan nha nuoc loai bo cong nghe nuoc ngoai

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo Financial Times, nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu cho tất cả các văn phòng nhà nước loại bỏ phần cứng và phần mềm nước ngoài trong vòng ba năm, trong một bước đi có thể tấn công các công ty lớn của Mỹ bao gồm Microsoft, Dell và HP.

Financial Times dẫn thông tin từ một lưu ý đầu tư của của công ty môi giới chứng khoán China Securities cho biết chính sách này được đặt tên là 3-5-5-2 vì việc thay thế công nghệ sẽ diễn ra với tốc độ 30% vào năm 2020, 50% vào năm 2021 và 20% vào năm 2022.

Các nhà phân tích ước tính rằng 20 triệu đến 30 triệu thiết bị nước ngoài cần phải được thay thế ở Trung Quốc.

China Securities cho biết lệnh này đã đến từ Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi đầu năm nay. Chỉ thị này không được công bố công khai. Hai công ty an ninh mạng Trung Quốc khác đã nói với Financial Times rằng khách hàng chính phủ của họ đã xác nhận về chỉ thị trên.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc không có bình luận về thông tin mà tờ Financial Times.

Neil Campling, người đứng đầu nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông tại Mirabaud Securities, cho biết động thái trên có thể là một hành động phòng vệ trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Mỹ.

"Đó là điều mà Trung Quốc đang xem xét để đảm bảo các hoạt động của chính phủ không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng leo thang với Mỹ," ông Campling nói với hãng tin CNBC./.