Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 8/7 đã có cuộc điện đàm về việc Iran dọa sẽ gia tăng làm giàu uranium.

tong thong my va phap dien dam ve chuong trinh hat nhan cua iran
Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Daily Express.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Pháp đã thảo luận các nỗ lực hiện nay nhằm đảm bảo Iran sẽ không sở hữu vũ khí hạt nhân. Nội dung cuộc điện đàm cũng bàn về các biện pháp chấm dứt các hoạt động của Iran gây bất ổn ở khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 8/7 nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục tăng sức ép đối với Iran cho tới khi nước này chấm dứt chương trình hạt nhân, cũng như các hoạt động bạo lực của mình tại khu vực. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố, việc Iran mở rộng chương trình hạt nhân của mình sẽ dẫn tới gia tăng cô lập và trừng phạt đối với nước này.

Iran tuần trước tuyên bố sẽ giảm các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân Iran với lý do các nước tham gia không thể cứu vãn thỏa thuận này trong vòng 60 ngày.

Ngày 8/7, Iran cũng cho biết nước này đã bắt đầu làm giàu uranium ở mức 4.5%, cao hơn mức 3.67% được quy định bởi thỏa thuận hạt nhân Iran. Các thanh sát viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử thế giới đã xác nhận thông tin này và đây là lần thứ 2 Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran.

Các quốc gia châu Âu đã bày tỏ lo ngại về các động thái của Iran. Các quan chức châu Âu ngày 8/7 cho biết đang thảo luận với Nga và Trung Quốc, đồng thời thông báo sẽ chưa thực hiện hành động nào cho tới ngày 15/7, thời điểm các ngoại trưởng Liên minh châu Âu nhóm họp tại Brussels, Bỉ, để thảo luận về Iran và các vấn đề khác.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là nguyên nhân dẫn tới các động thái leo thang của Iran./.