Sáng 11/12, tại Thành phố Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương độc lập Hạng Nhất.

Cùng dự có Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và đại diện các bộ, ngành, địa phương.

thu tuong du le ky niem 185 nam thanh lap tinh hung yen
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương độc lập Hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Hưng Yên

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương độc lập Hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Hưng Yên. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với những công lao, cống hiến to lớn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hưng Yên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hưng Yên là mảnh đất “địa linh, nhân kiệt”, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Tỉnh có nhiều danh tướng tên tuổi gắn với lịch sử vẻ vang của dân tộc như Triệu Quang Phục, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thiện Thuật, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Bình… Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, nhiều người con ưu tú của Hưng Yên đã trở thành những chiến sĩ cộng sản trung kiên, cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, tiêu biểu như các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Tô Hiệu, Lê Văn Lương, Bùi Thị Cúc…, góp phần làm rạng rỡ truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, đất nước.

Từ một tỉnh thuần nông, kể từ khi tái lập tỉnh cách đây 20 năm, đến nay, Hưng Yên là tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn bình quân cả nước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Với thu ngân sách tăng mạnh, năm 2017 dự kiến Hưng Yên là 1 trong 16 địa phương có điều tiết về ngân sách trung ương.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội của tỉnh cũng có nhiều tiến bộ, thuộc nhóm 5 địa phương có tỷ lệ thi đỗ đại học cao nhất cả nước; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được củng cố, ngày càng vững mạnh.

thu tuong du le ky niem 185 nam thanh lap tinh hung yen
Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ

Đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hưng Yên đã đạt được, Thủ tướng cho rằng, thời gian tới, tỉnh cần xác định tăng trưởng nhanh, bền vững gắn với nâng cao đời sống của người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất.

“Là tỉnh có vị trí địa kinh tế, điều kiện tự nhiên, xã hội rất thuận lợi, đặc biệt là cửa ngõ của Thủ đô, thời gian tới Hưng Yên cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế; khắc phục tồn tại, hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, không ngừng nâng cao tiềm lực và sức cạnh tranh, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn để trở thành một tỉnh giàu mạnh, văn minh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhiệm vụ quan trọng thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó phải cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

thu tuong du le ky niem 185 nam thanh lap tinh hung yen
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thắp hương và dâng hoa tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

“Quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, hiệu lực, hiệu quả; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Hưng Yên phải phấn đấu ngay trong năm 2017-2018, chỉ số PCI đạt mức bình quân của vùng. Đồng thời, tập trung phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, nhất là công nghiệp chế tạo, công nghiệp nhẹ, sử dụng nhiều lao động, công nghiệp chế biến nông sản; công nghiệp, dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và dịch vụ du lịch”, Thủ tướng đề nghị.

Cùng với đó là chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục và dạy nghề; quan tâm đầu tư cho khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển và công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong bối cảnh thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Phát huy truyền thống hiếu học, tập trung cải cách, nâng cao chất lượng các cấp bậc giáo dục, đào tạo trên địa bàn. Nên xây dựng ngay tại Hưng Yên trung tâm đào tạo chất lượng cao, bao gồm cả dạy nghề.

Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường quảng bá hình ảnh, những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; đẩy mạnh phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị di sản văn hóa của địa phương. Tỉnh cũng cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh. Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 khóa XII.

thu tuong du le ky niem 185 nam thanh lap tinh hung yen
Thủ tướng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh tại xã Liên Phương, Thành phố Hưng Yên.

Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sĩ cho biết, tăng trưởng kinh tế năm nay của tỉnh ước đạt 8,1%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xậy dựng. Toàn tỉnh thu hút 1.362 dự án đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ với tổng nguồn vốn đăng ký hơn 90.000 tỷ đồng và 3,31 tỷ USD.

Tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh là 7.099 doanh nghiệp. So với khi tái lập tỉnh, thu ngân sách của tỉnh ước tăng gấp hơn 130 lần, đạt 9.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 11 lần, đạt trên 44,5 triệu đồng/người/năm. Đây là những điều kiện để từ năm 2017, Hưng Yên tự cân đối thu - chi và đóng góp vào ngân sách Trung ương.

Trước đó, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thắp hương và dâng hoa tại Tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh; thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh tại xã Liên Phương, Thành phố Hưng Yên./.