thanh pho hai phong mo rong hop tac quoc te trong linh vuc du lich
Một góc khu du lịch thị trấn Cát Bà. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Lượng khách quốc tế đến Hải Phòng không ngừng tăng không chỉ nhờ vào yếu tố cơ sở hạ tầng, du lịch ngày càng phát triển và tiện ích mà còn do Hải Phòng tích cực mở rộng hợp tác quốc tế đối với lĩnh vực này.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, tính đến hết tháng Chín, tổng lượt khách do các cơ sở lưu trú và lữ hành thành phố phục vụ ước đạt hơn 6,8 triệu lượt, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khách quốc tế ước đạt 749.100 lượt, tăng gần 18% so với cùng kỳ.

Cát Bà vẫn là trọng điểm du lịch thu hút khách quốc tế đến với Hải Phòng với 626.600 lượt khách từ các quốc gia tới đây trong chín tháng qua, tăng gần 23% so với cùng kỳ.

Đến thời điểm này, Hải Phòng có khoảng 500 cơ sở lưu trú du lịch với 11.074 phòng, trong đó có 70 tàu thủy lưu trú du lịch với trên 400 phòng. Các tàu du lịch này chủ yếu phục vụ du khách nước ngoài và du khách cao cấp trong nước. Khách sạn năm sao Vinhomes Riva City đã đi vào hoạt động góp phần nâng tầm dịch vụ du lịch cho Hải Phòng, thu hút nhiều khách cao cấp đến tổ chức hội nghị, tham quan, nghỉ dưỡng tại Hải Phòng.

Về các đơn vị kinh doanh lữ hành, Hải Phòng có 34 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế, chiếm gần 51% tổng số đơn vị kinh doanh lữ hành và 33 đơn vị kinh doanh lữ hành nội địa, chiếm hơn 49% tổng số đơn vị kinh doanh lữ hành. Các đơn vị lữ hành chính là “cầu nối” quảng bá hình ảnh Hải Phòng đến với du khách trong và ngoài nước.

Không chỉ dừng lại ở phát triển hạ tầng, Hải Phòng có nhiều hình thức giới thiệu, quảng bá hình ảnh thành phố đến với du khách nước ngoài, tiêu biểu như đã triển khai hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hanoi 2019; tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp tham gia diễn đàn du lịch Thái Bình Dương lần thứ năm và Triển lãm du lịch quốc tế Thái Bình Dương lần thứ 23 tại Vlapostok (Nga); đón đoàn khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch “hai quốc gia, sáu điểm đến” (gồm Côn Minh-Mông Tự (Trung Quốc)-Sa Pa (Lào Cai)-Hà Nội-Hạ Long (Quảng Ninh)-Cát Bà (Hải Phòng).

Trong tháng Chín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam tham dự Hội nghị Đại hội đồng lần thứ chín Tổ chức Xúc tiến Du lịch vì các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TPO) tại Busan (Hàn Quốc).

Bên cạnh các hoạt động chính, Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam đã gặp gỡ song phương với Phó Thị trưởng Busan Yoo Jae-su nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương. Một trong những nội dung hợp tác là hai bên sẽ phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để mở đường bay thẳng từ sân bay Gimhae (Busan) tới sân bay Cát Bi (Hải Phòng) ngay sau khi Busan hoàn thành việc mở rộng sân bay Gimhae.

Đầu tháng 10, Đoàn công tác Hiệp hội Khách sạn Nhà hàng Đức (DEHOGA), bang Sachsen-Anhalt, Cộng hòa Liên bang Đức do Chủ tịch Hiệp hội Michael Schmidt làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng.

Hiệp hội Khách sạn Nhà hàng Đức (DEHOGA), bang Sachsen-Anhalt thành lập từ năm 1990 với khoảng 800 doanh nghiệp thành viên, quản lý hơn 20.000 lao động. Ông Michael Schmidt chia sẻ những kinh nghiệm về quản lý du lịch, quy hoạch hạ tầng và giới thiệu về chương trình học bổng của hiệp hội.

Tại buổi tiếp này, Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam thông tin về lợi thế của thành phố Hải Phòng như sở hữu hai điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước là bãi biển Đồ Sơn và quần đảo Cát Bà, cùng nhiều điểm du lịch khác.

Ông Lê Khắc Nam khẳng định nhu cầu học ngành nghề này rất lớn, mong muốn dự án có thể mở rộng chương trình đào tạo, tổ chức dạy nghề tại thành phố để giảm chi phí cho học viên, đồng thời đào tạo với số lượng học viên lớn hơn, đáp ứng nhu cầu về nhân lực của thành phố./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)