tap trung day nhanh tien do thuc hien du an khu du lich ho nui coc
Toàn cảnh Hội nghị.

Trong tổng thể dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc chia thành 3 loại hình gồm: dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư trên 2.700 tỷ đồng (gồm các dự án thành phần: đường Bắc Sơn kéo dài, dự án đường trục nối ĐT 261 đến khu vực Đền Gàn, Hồ Núi Cốc, huyện Đại Từ); dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách (gồm các dự án thành phần Khu du lịch hồ Núi Cốc) do doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng và dự án đầu tư công, sử dụng vốn ngân sách nhà nước là Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng hạ tầng du lịch Khu du lịch Hồ Núi Cốc - Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa.

Tại buổi làm việc, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, đại diện các sở, ngành, địa phương đã báo cáo nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc Khu du lịch Hồ Núi Cốc theo trách nhiệm của từng đơn vị. Đối với Dự án đường Bắc Sơn kéo dài, dài 9,5km, hiện đã đắp nền được 6,3km, dự kiến sẽ hoàn thành mặt đường trong tháng 9/2019, tuy nhiên, một số vị trí chưa giải phóng được mặt bằng do gặp khó khăn về vốn, một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù.

Đối với Dự án cổng vào Khu Du lịch đã hoàn thành kết cấu, tuy nhiên đang chậm tiến độ so với kế hoạch. Đối với Dự án xây dựng Khu tâm linh Hồ Núi Cốc (Đền Gàn) đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt điều chỉnh dự án thành phần; đến nay UBND huyện Đại Từ đã bàn giao mặt bằng 7,95 ha; phần diện tích còn lại đã có quyết định thu hồi đất.

Đối với Dự án đường nối từ Đường tỉnh ĐT 261 đến Đền Gàn, chiều dài 4,2km hiện đã hoàn thiện phần nền đường, tuy nhiên chưa xác định được vốn đầu tư, nên chưa trình được UBND tỉnh phê duyệt. Đối với các dự án Tuyến đường ven hồ Núi Cốc, Doanh nghiệp Xuân Trường đề nghị UBND tỉnh sớm giao các ngành liên quan xác định cốt nước hồ để có căn cứ thiết kế cốt công trình giao thông quanh hồ; đồng thời giao chủ đầu tư thực hiện các bước tiếp theo theo quy định Luật Đầu tư công.

Riêng dự án khu dịch vụ đón tiếp, khu dịch vụ du lịch và khu làng văn hóa các dân tộc với quy mô quy hoạch trên 1.300 ha, do dự án có quy mô diện tích đất lớn; trong đó, có đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ cũng như việc chồng lấn với một số dự án đã được UBND tỉnh cấp phép trước đây trong khu vực Hồ Núi Cốc, nên nhà đầu tư mới đang trong quá trình nghiên cứu, rà soát vị trí ranh giới cụ thể và đề xuất, báo cáo cụ thể với UBND tỉnh trong thời gian tới... Trước sự chậm tiến độ theo cam kết với tỉnh Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo Doanh nghiệp Xuân Trường nhận trách nhiệm và tiếp tục cam kết thực hiện với một số đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chúc mừng Doanh nghiệp Xuân Trường đã có những đóng góp quan trọng trong tổ chức thành công Đại lễ Phật Đản Vesak 2019, nhất là việc xây dựng quần thể Khu du lịch Tam Chúc – nơi diễn ra Đại lễ. Sự kiện này tiếp tục khẳng định niềm tin và sự kỳ vọng của Thái Nguyên vào thành công kế tiếp của Doanh nghiệp đối với các dự án đầu tư tại Thái Nguyên. Khẳng định, việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Khu du lịch hồ Núi Cốc là sự quyết tâm chính trị của tỉnh và nhân dân trên địa bàn. Đồng chí đề nghị doanh nghiệp Xuân Trường trên cơ sở nhận trách nhiệm về việc để chậm tiến độ triển khai dự án, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện như đã cam kết.

Đối với Dự án xây dựng Cổng Tam quan vào Khu Du lịch, đây là công trình kiến trúc độc đáo, mang tính văn hóa, tính nhân dân, là biểu tượng của mảnh đất xứ trà Thái Nguyên, đồng chí yêu cầu UBND Thành phố Thái Nguyên giữ mối liên hệ để Doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành trước ngày 30/8/2019. Đối với Dự án Đường Bắc Sơn kéo dài, tỉnh giao thành phố Thái Nguyên giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, bàn giao diện tích đất còn lại cho nhà đầu tư triển khai dự án trong tháng 6/2019. Đối với Dự án đường ven hồ, tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính chủ động tham vấn các cơ quan có thẩm quyền để tham mưu UBND tỉnh xem xét đưa ra cơ chế, hình thức đầu tư và triển khai các dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các hạng mục cần điều chỉnh thiết kế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt, đảm bảo yếu tố kỹ, mỹ thuật cao. Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công các dự án, đồng chí giao chính quyền địa phương nơi có dự án phối hợp với nhà đầu tư chủ động giải quyết, nếu có phát sinh cần sớm báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải pháp tháo gỡ kịp thời, phấn đấu sớm hiện thực hóa một trong những dự án trọng điểm của tỉnh.