Thái Nguyên nhân rộng mô hình dưa lưới theo hướng hữu cơ
Mô hình Dưa vân lưới trong nhà màng được hỗ trợ giống, phân bón, quy trình trồng và chăm sóc đang phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Những năm trước, anh Nguyễn Văn Ninh ở phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên đã bắt đầu trồng thử nghiệm giống dưa vân lưới. Tuy nhiên, do chưa áp dụng những công nghệ, kĩ thuật tiên tiến nên đã anh đã thất bại. Đến năm 2019, được Chi cục Trồng Trọt và Bảo vệ thực vật hỗ trợ giống, phân bón quy trình trong trồng và chăm sóc dưa cùng sự nỗ lực, ham học hỏi tìm tòi công nghệ mới mà giờ đây trên 300 mét vuông diện tích dưa vân lưới trong nhà màng của anh sinh trưởng phát triển tốt.

Anh Nguyễn Văn Ninh, Hợp tác xã kỹ thuật và dịch vụ nông nghiệp Thịnh Đán chia sẻ: “Điều mà tôi cảm thấy thuận lợi là nhu cầu của người tiêu dùng với dưa Vân lưới trong nhà màng rất lớn. Mặc dù đầu tư ban đầu khá lớn nhưng nó giảm chi phí nhiều hơn, không phải phun thuốc như bên ngoài nữa”.

Trước đây, diện tích trồng dưa của gia đình ông Nguyễn Duy Tiên ở xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên cũng không mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi vẫn trồng trọt theo phương thức truyền thống. Được sự hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cùng với ý chí “dám nghĩ dám làm” của người nông dân, ông đã đầu tư gần 400 triệu đồng để xây dựng và phát triển mô hình trồng dưa lưới theo hướng hữu cơ. Mặc dù đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao và nguồn vốn lớn, ông vẫn quyết tâm học hỏi và xây dựng mô hình này.

Ông Nguyễn Duy Tiên, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên cho biết: “Tìm hiểu trên thị trường, trên mạng thấy hiệu quả của mô hình tương đối cao. Nên tôi quyết tâm đầu tư vào đây, cố gắng làm để thêm thu nhập”.

Thái Nguyên nhân rộng mô hình dưa lưới theo hướng hữu cơ
Các hộ gia đình trồng Dưa vân lưới mong muốn được hỗ trợ có giấy chứng nhận Vietgap để có đầu ra vững chắc

Do chi phí sản xuất lớn nên giá thành cao, vì vậy, để giảm thiểu rủi ro trong tiêu thị giống dưa này, người dân rất mong được hỗ trợ trong việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

Ông Nguyễn Duy Tiên, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên cho biết thêm: “Gia đình mong muốn làm thế nào hỗ trợ giúp chúng tôi có giấy chứng nhận VietGap và đồng thời đưa sản phẩm vào thị trường ổn định”.

Những năm qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên đã triển khai mô hình trồng dưa vân lưới trong nhà màng tại 5 địa phương trên địa bàn. Với những kết quả của mô hình, những năm tới Chi cục sẽ tiếp tục xây dựng mô hình, chuyển giao khoa học kĩ thuật cho bà con nông dân để từ đó nhân ra diện rộng./.