son hoa qua 5 nam xay dung ntm

Cán bộ xã Sơn Hội tham gia làm đường bê tông với người dân

Về huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên những ngày sau tết, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM): bộ mặt nông thôn thay đổi; kinh tế-xã hội ngày một phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên.

Thời điểm bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng NTM, huyện Sơn Hòa còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: số tiêu chí đạt thấp, nhiều người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình mang lại nên còn thờ ơ và có tư tưởng trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước để xây dựng kết cấu hạ tầng.

Nắm bắt được thực tế này, cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện Sơn Hòa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều nội dung phong phú, đa dạng; phát động phong trào thi đua toàn dân chung sức, chung lòng tham gia xây dựng NTM trên toàn huyện. Trong đó, chú trọng nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình và cách làm hay, sáng tạo.

Cùng với việc lập đề án quy hoạch, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM từ huyện đến cơ sở đã kiện toàn bộ máy chỉ đạo; tổ chức nhiều hội nghị để bàn giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; thực hiện cơ chế huy động vốn ưu tiên lồng ghép các chương trình để tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng; tích cực huy động nội lực theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để bê tông hóa, mở rộng các tuyến đường, tu sửa, xây mới trụ sở làm việc và nhiều công trình khác.

Song song với việc đầu tư kết cấu hạ tầng, các địa phương đã vận động bà con mạnh dạn đưa các loại cây trồng có năng suất cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên vào sản xuất đại trà; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; thực hiện các chương trình, dự án, xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, nâng cao giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích.

Đến nay, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả, điển hình như: mô hình phát triển bò lai ở xã Sơn Nguyên; mô hình phát triển cao su tiểu điền ở xã Sơn Xuân; mô hình cải tạo vườn tạp ở xã Sơn Định đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Ông Đào Duy Linh– Phó Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Sơn Hòa cho biết: “Có thể nói, qua 5 năm xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, có trọng tâm, trọng điểm, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng tham gia; thực hiện có hiệu quả việc lồng ghép các chương trình, dự án phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy hoạch và đề án xây dựng NTM. Kết quả, đến nay huyện Sơn Hòa có 1 xã đạt 19/19 tiêu chí; 1 xã đạt 16/19 tiêu, các xã còn lại đạt từ 6 đến 13 tiêu chí”.

Được tỉnh chọn là xã điểm, về xã Sơn Nguyên (Sơn Hòa) vào những ngày này mới cảm nhận được hết những kết quả mà chương trình xây dựng NTM mang lại. Các tuyến đường liên thôn được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp; nhà văn hoá các thôn đã cơ bản được hoàn tất khang trang. Ông Cao Xuân Khoa –Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Sơn Nguyên cho biết, bà con đồng long góp công, góp của xây dựng NTM vì ai cũng hiểu rằng chương trình làm cho dân, người dân trực tiếp hưởng lợi.

Ông Ma Tiêu–một người dân xã Sơn Hội cho hay: “Từ khi tiến hành xây dựng NTM, xã Sơn Hội đã thay đổi hoàn toàn. Mới ngày nào, Sơn Hội còn là một vùng quê khó khăn, vậy mà hôm nay cuộc sống sôi nổi, nhộn nhịp với những con đường rộng thênh thang, xe cộ qua lại tấp nập, nhiều công trình, nhà cao tầng mái ngói đỏ au liên tiếp mọc lên làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, khởi sắc”.