Thế nhưng, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị của Lữ đoàn 603 (Quân khu 3) đã giành được nhiều kết quả nổi bật trong công tác hậu cần nhờ tính chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Thượng tá Trần Kế Ngụ, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 603 cho biết, các đơn vị của lữ đoàn đóng quân trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố. Song sự khó khăn về khoảng cách địa lý, khí hậu đó không làm nản lòng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần mà trái lại, tính kế hoạch, tính khoa học trong công tác của đơn vị lại được đề cao và phát huy tốt hơn.

Anh Ngụ dẫn chứng: Đơn cử như việc duy trì vật chất hậu cần chiến đấu. Do ít có điều kiện đi lại, cấp phát trang thiết bị, cơ sở vật chất hậu cần cho các đơn vị đóng quân nhỏ lẻ, nên việc duy trì đúng cơ số hậu cần SSCĐ theo quy định luôn được người chỉ huy và ngành hậu cần đơn vị coi trọng. Công việc này được duy trì nền nếp, trở thành phẩm chất của những người lính thông tin Lữ đoàn 603. Chính vì thế, trong mọi tình huống thực thi nhiệm vụ, mọi cơ sở vật chất hậu cần khi khai thác, sử dụng đều bảo đảm đủ về số lượng, tốt về chất lượng.

sang tao vuot kho trong bao dam hau can
Chiến sĩ Tiểu đoàn 69 (Lữ đoàn 603) chăm sóc cây trồng ở khu tăng gia của đơn vị. Ảnh: PHẠM LÀNH.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đó chỉ là một trong nhiều nét nổi bật trong công tác hậu cần của đơn vị. Thiếu tá Trần Quốc Biểu, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 603 cho biết, để có được kết quả cao trong công tác hậu cần, cơ quan hậu cần đơn vị luôn chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm hậu cần khoa học, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, người chỉ huy lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức cho đơn vị thực hiện gắn với đề cao trách nhiệm và phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong các hoạt động, công tác hậu cần.

Chúng tôi tìm hiểu về công tác bảo đảm hậu cần của lữ đoàn và nhận thấy, dù gần sở chỉ huy hay những đơn vị nhỏ lẻ ở vùng sâu, vùng xa cũng đều đạt được những kết quả nổi bật. Đối với công tác doanh trại, đến đâu cũng thấy sự gọn gàng, ngăn nắp, kể cả các công trình đã qua nhiều năm sử dụng. Hệ thống văn kiện hậu cần được xây dựng khoa học, thường xuyên kiện toàn, bổ sung sát thực tế. Công tác quân nhu của đơn vị đi vào thực chất, hiệu quả. Chất lượng bữa ăn được giữ vững, nâng cao, bảo đảm tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác tăng gia sản xuất được đẩy mạnh. Các mô hình hay, cách làm hiệu quả của các đơn vị trực thuộc được nhân rộng trong toàn lữ đoàn. Những đơn vị tập trung, có điều kiện về đất tăng gia, chăn nuôi luôn bảo đảm tốt 100% nhu cầu; các đơn vị, tổ trạm vùng sâu, vùng cao cũng tự túc trên 70% nhu cầu về thực phẩm. Công tác xăng dầu, vận tải, quân y, xây dựng ngành và các mặt công tác đều hoàn thành tốt…

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Đình Sử, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 603 khẳng định: Trong thời gian tới, trên cơ sở kết quả đã đạt được, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 603 sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, cụ thể, giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng các mặt công tác bảo đảm hậu cần, bảo vệ tốt sức khỏe bộ đội, tạo động lực xây dựng ngành hậu cần lữ đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao./.