Sản phụ suýt mất mạng do nuốt mật lợn
Nội soi gắp dị vật. Ảnh: BVCC

Lúc 19 giờ 40 phút, ngày 4/3, Bệnh viện đa khoa Nghi Lộc (Nghệ An) tiếp nhận một sản phụ sau sinh con được 2 tuần (trú tại Nghi Ân, TP Vinh) trong tình trạng nguy kịch.

Theo thông tin từ người nhà, nghe mọi người mách sau sinh nuốt mật lợn có thể chữa đau bụng, tốt cho đường tiêu hóa nên gia đình đã đi xin một túi mật lợn còn tươi về cho sản phụ nuốt. Không ngờ, sau khi nuốt nguyên túi mật lợn đó, sản phụ xuất hiện các triệu chứng như nôn khan, khó thở, nuốt nghẹn, kích thích liên tục, đau tức vùng ngực, không ăn uống được.

Sau khi vào viện cấp cứu, sản phụ được các bác sĩ thăm khám, nội soi tiêu hóa, phát hiện một dị vật nằm trong đường thực quản đoạn 1/3 trên thực quản của sản phụ.

Kíp nội soi cấp cứu đã tiến hành gắp ra một túi mật lợn tươi, kích thước khoảng 3x4cm. Theo các bác sĩ, may mắn cho sản phụ là dị vật đã tuột xuống thực quản, nếu đang còn nằm ở đường thở thì có nguy cơ tử vong cao vì tắc đường thở.

Được biết, đây là phương pháp dân gian người dân địa phương vẫn áp dụng đối với sản phụ sau sinh với mong muốn các sản phụ sau sinh sẽ không bị đau bụng.

Đáng chú ý, dù đã được cảnh báo nhiều song tình trạng người dân tự ý nuốt mật lợn nói riêng, mật động vật nói chung để chữa bệnh, tăng cường sức khỏe vẫn diễn ra khá phổ biến./.