rwanda ra mat mau dien thoai thong minh made in africa dau tien
Hai mẫu điện thoại vừa ra mắt của Tập đoàn Mara.

Tập đoàn Mara của Rwanda ngày 7/10 đã ra mắt hai mẫu điện thoại thông minh và mô tả chúng là những mẫu điện thoại "Made in Africa" đầu tiên, và thúc đẩy tham vọng của đất nước này trở thành trung tâm công nghệ khu vực.

Hai mẫu điện thoại Mara X và Mara Z sẽ sử dụng hệ điều hành Android của Google và có giá lần lượt là 175.750 Rwandan franc (190 USD) và 120.250 Rwandan franc (130 USD).

Hiện nay, mẫu điện thoại thông minh Samsung giá rẻ nhất được bán tại Rwanda có giá 50.000 Rwandan (54 USD) và điện thoại không có thương hiệu là 35.000 Rwandan franc (37 USD).

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Mara Ashish Thakkar cho biết công ty đang nhắm mục tiêu vào đối tượng khách hàng mà ông này cho rằng "sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho chất lượng."

"Đây là nhà sản xuất điện thoại thông minh đầu tiên ở châu Phi," ông Thakkar nói sau khi tháp tùng Tổng thống Rwandan Paul Kagame tham quan công ty.

Công đoạn kiểm tra chất lượng bo mạch chủ (motherboard) của smartphone tại nhà máy của Mara.

"Các công ty lắp ráp điện thoại thông minh ở Ai Cập, Ethiopia và Algeria nhưng nhập khẩu các thành phần linh kiện," ông Thakkar nói. "Chúng tôi thực sự là những người đầu tiên đang sản xuất. Chúng tôi đang làm bo mạch chủ, chúng tôi đang làm các bảng phụ trong toàn bộ quá trình."

Ông Thakkar cho biết nhà máy sản xuất điện thoại của công ty này có giá trị 24 triệu USD và có thể sản xuất ra 1.200 điện thoại mỗi ngày.

Ông Thakkar tứng tuyên bố vào tháng 11/2018 rằng công ty của ông sẽ đầu tư 1,5 tỷ Rwandan franc vào một liên doanh ở Nam Phi trong vòng 5 năm tới để tạo ra các sản phẩm điện thoại thông minh có giá cả phải chăng.

Tập đoàn Mara hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ Hiệp định thương mại tự do lục địa châu Phi, một hiệp ước nhằm thành lập một khối thương mại 55 quốc gia./.

Việt Đức (Vietnam+)