Rút bảo hiểm xã hội một lần - Lợi trước mắt hại lâu dài
Tình trạng người lao động hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng.

Bộ phận một cửa của BHXH thành phố Phổ Yên trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 10 trường hợp đến làm thủ tục hưởng BHXH một lần. Mỗi người một hoàn cảnh, một lý do, nên mặc dù đã được tuyên truyền, vận động, giải thích song họ vẫn lựa chọn rút BHXH một lần.

Chị Lý Thị Sinh, tổ dân phố Đại Cát, phường Bãi Bông, TP Phổ Yên chia sẻ: "Tôi đang cần một khoản tiền với lý do cá nhân nên rút BHXH một lần.".

Anh Trần Xuân Diệu, tổ dân phố Đại Thịnh, phường Bãi Bông, TP Phổ Yên cho hay: "Tôi quyết định lấy số tiền để kinh doanh bên ngoài".

Rút bảo hiểm xã hội một lần - Lợi trước mắt hại lâu dài
Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2022 và 6 tháng đầu năm 2023, số người hưởng BHXH một lần là gần 24.000 người.

Mất đi cơ hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; số tiền nhận về thấp hơn so với số tiền đã đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội; mất đi lương hưu hằng tháng như “của để dành” nếu đóng vào quỹ BHXH… là những thiệt thòi của người lao động khi rút BHXH một lần.

Hiện nay, mức đóng BHXH theo quy định bằng 22% mức tiền lương tháng. Trong đó, người lao động đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 14%. Tổng mức đóng quỹ BHXH 1 năm bằng 2,64 tháng lương. Nếu rút BHXH 1 lần người lao động chỉ được thanh toán bằng 2 tháng lương cho 1 năm tham gia. Như vậy người lao động mất đi 0,64 tháng lương mỗi năm.

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2022 và 6 tháng đầu năm 2023, số người hưởng BHXH một lần là gần 24.000 người. Bình quân số người hưởng BHXH một lần năm sau cao hơn năm trước khoảng trên 12%. Nguyên nhân chính được xác định là do tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh ảm đạm. Nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản, cắt giảm lao động khiến nhiều người lao động mất việc làm, cuộc sống khó khăn. Bên cạnh đó còn có nguyên nhân do BHXH tự nguyện chưa đủ hấp dẫn, thời gian đóng tối thiểu để hưởng lương hưu dài, tuổi nghỉ hưu cao.

Ông Nguyễn Hồng Trường, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Nguyên thông tin: "Rất cần sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đặc biệt là vai trò của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế các cấp; đặc biệt là các địa phương để có chỉ đạo trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân tiếp tục tham gia BHXH trong những trường hợp mất việc làm".

Ông Phạm Hồng Hải, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Trong thời gian tới, một số giải pháp là hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển thị trường lao động để duy trì việc làm cho người lao động ổn định và bền vững; thường xuyên tham mưu cho cấp có thẩm quyền để sửa đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo hướng thực sự là công cụ hiệu quả. Ngoài ra, cần tăng cường phát huy hiệu quả các chính sách để giải quyết các khó khăn về tài chính trước mắt của người lao động, chính sách hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội".

Có thể nói, tiền của người lao động đóng góp được tích lũy và quản lý tập trung ở cấp quốc gia. Khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là "của để dành" quý giá của người lao động. Nếu không nhận một lần thì người tham gia có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ của Nhà nước./.