Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn
Quốc hội đã tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ về 2 nhóm vấn đề: y tế và lao động, thương binh và xã hội.

Đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội đã tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực y tế, gồm các nội dung về: Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vắc xin trong thời gian tới; việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm COVID-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn.

Tham gia chất vấn đối với lĩnh vực này, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Lâm Thành đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ những đề xuất của Bộ đối với Chính phủ, Quốc hội về những hình thức khen thưởng kịp thời cũng như những chính sách mang tính căn cơ, lâu dài đối với lực lượng y tế, nhất là lực lượng chống dịch.

Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội được các đại biểu chất vấn, gồm: Việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả; công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc; việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách với 2 nhóm vấn đề được nêu ra.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trả lời chất vấn làm rõ những nội dung mà các đại biểu Quốc hội quan tâm. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Theo chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các nhóm vấn đề./.