Cao tốc Bắc - Nam với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến khoảng 230.000 tỷ đồng, do đó việc xây dựng phương án huy động vốn đầu tư cho dự án là vấn đề trọng tâm.

Ước tính việc đầu tư một tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam song hành sẽ san tải cho Quốc lộ 1, giảm ùn tắc giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cũng như đảm bảo quốc phòng - an ninh.

phuong an huy dong von dau tu cao toc bac nam

Cao tốc Bắc - Nam dự kiến mức đầu tư khoảng 230.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: KT)

Với tổng mức đầu tư dự kiến là khoảng 230.000 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách chiếm 40%, số còn lại sẽ phải huy động từ vốn xã hội hóa. Do đó, để có đủ nguồn lực, việc huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài được xác định là phương án ưu tiên.

Trong điều kiện ngân sách khó khăn, để thu hút 60% vốn xã hội hóa, tương đương với khoảng 140.000 tỷ đồng, Bộ GTVT cũng xác định phải huy động nguồn tài chính từ bên ngoài.

Cũng theo Bộ GTVT, Nhà nước cần xây dựng cơ chế minh bạch trong tất cả các khâu của quá trình đầu tư dự án, đặc biệt là cơ chế thu phí hoàn vốn, điều tiết nguồn lực để các nhà đầu tư yên tâm.

Theo phương án đã trình Chính phủ, cao tốc Bắc - Nam sẽ được đầu tư theo từng đoạn. Trong đó, các đoạn có lưu lượng phương tiện lớn sẽ kêu gọi vốn xã hội hóa, còn những đoạn có lưu lượng thấp Nhà nước sẽ bỏ vốn xây dựng./.