Phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững
Thác Đát Ngao là thắng cảnh đẹp của thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ với nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái.

Nhận thấy những tiềm năng về thắng cảnh đẹp và khí hậu mát mẻ, trong lành của vùng bán sơn địa dưới chân dãy núi Tam Đảo, từ năm 2019, anh Triệu Tiến Tư cùng một số người dân ở thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ đã mạnh dạn thành lập HTX Quân Chu và đầu tư xây dựng Quân Chu Farm. Anh Triệu Tiến Tư, Giám đốc HTX Quân Chu, huyện Đại Từ, Thái Nguyên chia sẻ: "Mục tiêu của mô hình đó là phát triển nông nghiệp bền vững gắn với tự nhiên, khai thác hợp lý và không gây ảnh hưởng đến môi trường. Bước đầu, mô hình đã đem lại những thành công, góp phần nâng cao thu nhập của gia đình, nâng cao nhận thức của cộng đồng bà con dân tộc nơi đây".

Từ 7 thành viên ban đầu, đến nay, HTX Quân Chu đã có 13 thành viên hầu hết là những người dân tộc Dao bản địa. HTX đã thiết kế những nếp nhà sàn mang nét đặc trưng, truyền thống của người dân tộc Dao Quần Chẹt phục vụ tham quan, lưu trú, thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa dân tộc Dao. Cùng với đó, người dân và du khách còn có thể tham quan, trải nghiệm tại thác Đát Ngao, suối Đá Cổng; tổ chức hoạt động camping và rèn luyện kỹ năng sống. Những năm gần đây, mô hình du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm văn hóa người Dao của HTX đã thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Chị Heather Rose, du khách Mỹ cho hay: "Tôi rất vui khi đến đây khám phá và đã có nhiều trải nghiệm về dân tộc Dao, được biết thêm về phong tục văn hóa người Dao, được hái lá thuốc. Nơi đây có phong cảnh tự nhiên rất đẹp, suối rất sạch. Tôi thấy rất thoải mái và bình yên khi đến đây".

Anh Nguyễn Văn Thức, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên cho biết: "Tôi rất bất ngờ khi Thái Nguyên có một điểm du lịch đẹp như Quân Chu Farm. Đến đây, tôi được trải nghiệm thiên nhiên hùng vĩ của dãy Tam Đảo; đồng thời, tìm hiểu văn hóa của người Dao rất đặc sắc. Quân Chu Farm được thiết kế theo lối tự nhiên, tôi thấy nơi đây rất xanh, sạch; tôi sẽ đưa gia đình đến đây trải nghiệm nhiều lần".

Phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững
Việc phát triển du lịch cộng đồng góp phần nâng cao hơn ý thức của người dân trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Có thể thấy, với việc phát triển du lịch cộng đồng, đời sống của người dân địa phương được cải thiện rõ rệt. Cùng với đó, nâng cao hơn ý thức trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Hiện nay, HTX luôn chú trọng sử dụng những sản phẩm nông sản sạch và thu gom rác thải, bảo vệ môi trường tự nhiên, từ đó nỗ lực trở thành một điểm du lịch có trách nhiệm và “xanh” trong mắt du khách./.