Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) tại Đắk Nông, từ ngày 22 đến 26/11, các chuyên gia quốc tế đã khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô.

Qua khảo sát, các chuyên gia đã phát hiện thêm 175m chiều dài, nâng tổng chiều dài hang C7 lên hơn 1.240m. Trong các ngày tiếp theo, nhóm chuyên gia sẽ dựng bản đồ 3D trong lòng hang, làm tư liệu bổ sung cho hồ sơ tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Phát hiện mới tại hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.
Các chuyên gia phát hiện nhiều nhánh mới trong hang động núi lửa Đắk Nông. Ảnh: TTXVN

Hang động núi lửa Krông Nô là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài khoảng 10km; xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy và công bố vào năm 2014. Hệ thống hang động này đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn. Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm.

Vào tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy trong Hang động núi lửa Krông Nô.