Trạm cảnh sát nhỏ nhất nước Anh nằm trong cột đèn, London

nhung bi mat dang sau loat dia danh noi tieng the gioi

Ít ai biết được trạm cảnh sát nhỏ nhất nước Anh lại xây dựng bên trong cột đèn, thuộc khu vực quảng trường Trafalgar. London. Quay trở lại thời điểm lịch sử năm 1926, một năm đầy biến động của nước Anh với hàng loạt vụ tấn công bạo động. Cảnh sát Anh quốc muốn “ẩn danh” để quan sát đám đông ở thủ đô. Họ xây cột đèn nhưng rỗng ruột bên trong, tạo khoảng không gian đủ lớn để chứa 2 tù nhân.

Đồn cảnh sát Lilliputian bé xíu này có kết nối đường điện thoại trực tiếp với Scotland và nhấp nhánh ánh sáng bên ngoài khi sử dụng. Ngày nay, Lilliputian là nơi lưu trữ các thiết bị của nhân viên dọn vệ sinh.

Căn phòng bí mật trong núi Tổng thống Rushmore, Mỹ

nhung bi mat dang sau loat dia danh noi tieng the gioi

Núi Tổng thống Rushmore nằm ở phía nam Dakota, là một trong những điểm tham quan ấn tượng nhất nước Mỹ. Ngay tại đó hiện vẫn tồn tại một căn phòng bí ẩn ít người biết tới. Ý tưởng này do nhà điêu khắc Gutzon Borglum tạo nên. Tại đây, ông xây dựng một phòng lưu trữ, lưu giữ những tài liệu quan trọng về nước Mỹ cho thế hệ sau này. Tuy nhiên, Gutzon đã qua đời trước khi xây dựng xong. Và đáng tiếc, du khách cũng không thể ghé thăm căn phòng do vị trí hiểm trở.

Căn phòng bị bỏ hoang tại một nhà ga ở Melbourne

nhung bi mat dang sau loat dia danh noi tieng the gioi

Đằng sau trạm xe lửa đông đúc nhất Australia hiện nay là một phòng khiêu vũ bị bỏ hoang, xây dựng từ năm 1899. Phòng nằm trên tầng ba, đóng cửa kể từ năm 1985. Trong suốt những năm 1950 tới 1960, nơi này được sử dụng để tổ chức sự kiện công cộng. Sau đó, tới những năm 1980 lại bị bỏ hoang. Hiện chính phủ Australia đang lên kế hoạch tái xây dựng lại công trình và hoàn thành vào năm 2019 tới đây.

Căn phòng bí mật trên tháp Eiffel, Pháp

nhung bi mat dang sau loat dia danh noi tieng the gioi

Biểu tượng nước Pháp – tháp Eiffel ẩn chứa bên trong nó một điều bí mật ít người biết tới. Năm 1889, khi xây dựng tháp Eiffel, kiến trúc sư Gustave Eiffel đã xây riêng cho mình một căn phòng bí mật trên tháp. Nơi này chỉ vừa mở cửa cho công chúng chiêm ngưỡng cách đây không lâu. Được biết, căn phòng mới được khôi phục lại tình trạng ban đầu, với hình tượng sáp mô phỏng Gustave, con gái của kiến trúc sư và nhà phát minh người Mỹ Thomas Edison.

Nhà ga bí mật ở New York

nhung bi mat dang sau loat dia danh noi tieng the gioi

Nằm ẩn bên trong của khách sạn Waldorf Astoria sang trọng là một nhà ga bí mật. Nơi này được xây dựng với mục đích đưa tổng thống Mỹ Franklin D Roosevelt có thể dịch chuyển khắp nơi tới căn hộ thời thơ ấu của mình ở Hyde Park mà không sợ bị công chúng chú ý. Tại đây còn thiết kế thang máy riêng kết nối với bên trong khách sạn.

Căn hầm bí mật trong bức tượng Leonardo Da Vinci, Rome

nhung bi mat dang sau loat dia danh noi tieng the gioi

Tọa lạc tại sân bay Fiumicino, bức tượng đồng nổi tiếng Leonardo Da Vinci cao 18m, là biểu tượng chào đón các chuyến bay đến và đi tới Rome. Những điều bí ẩn của công trình được cất giấu trong suốt 46 năm, mãi mới phát hiện năm 2006. Khi đó, người ta phát hiện một căn phòng bí mật nằm ẩn bên trong công trình. Tại căn phòng, họ tìm thấy hai văn bản bằng tờ giấy da. Trong đó, một bản gồm nội dung chi tiết về lịch sử vùng viết bằng tiếng Latin, bản kia là danh sách những người dự buổi lễ khai mạc.

Tượng Nữ thần Tự do, Mỹ

nhung bi mat dang sau loat dia danh noi tieng the gioi

Bất cứ ai có dịp tới thăm tượng Nữ thần Tự do đều nhận thấy rằng, họ không thể leo cao vượt quá so với vương miện. Lý do này dường như đã bị lãng quên từ lâu khoảng 100 năm trước đây. Vào thời điểm trước ngày 30/6/1916, du khách tới tham tượng Nữ thần Tự do vẫn có thể đặt chân vào căn phòng trên ngọn đuốc và ngắm cảnh toàn thành phố. Nhưng khi cầu cảng giữa đảo Black Tom và thành phố Jercey bị quân Đức phá hủy, lối vào căn phòng này không còn an toàn nữa.