nhieu cu tri my hoai nghi nang luc dieu hanh kinh te cua ong trump

Tổng thống Donald Trump và những cử tri ủng hộ ông. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 21/8 cho thấy gần 50% số cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ sẽ đổ lỗi cho nhà lãnh đạo này nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Cuộc thăm dò trực tuyến trên thực hiện với 1.998 cử tri đã đăng ký do hãng Morning Consulting tiến hành từ ngày 16-18/8.

Kết quả cho thấy 42% số người được hỏi là những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2016 nói rằng sẽ buộc ông phải chịu trách nhiệm một phần cho suy thoái kinh tế, trong khi 7% những người từng bỏ phiếu bầu cho ông cho biết Tổng thống Mỹ sẽ chịu trách nhiệm chính nếu nguy cơ trên xảy ra.

Trong khi đó, có tới 69% số người được hỏi cho biết ít nhất sẽ đổ lỗi cho Tổng thống Trump về một cuộc suy thoái kinh tế, trong khi 19% cho biết sẽ không đổ lỗi cho ông.

Cuộc thăm dò diễn ra trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy nguy cơ cao sẽ xảy ra suy thoái kinh tế vào năm tới, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu.

Nhằm trấn an dư luận, Tổng thống Donald Trump một mặt đưa ra tuyên bố khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn đang “rất mạnh” và sẽ không xảy ra suy thoái, nhưng mặt khác ông tiếp tục tăng cường sức ép với Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhằm cắt giảm lãi suất và thực hiện các bước khác nhằm kích thích nền kinh tế.

Ngày 20/8, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét khả năng giảm thuế thu nhập như một biện pháp chiến lược nhằm kích thích kinh tế Mỹ.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế Mỹ cũng như gia tăng tỷ lệ việc làm.

Ông Trump dự đoán kinh tế Mỹ sẽ "đi xuống" nếu ông không giành được chiến thắng trong cuộc tái tranh cử vào năm 2020.

Theo một cuộc thăm dò mới đây, ông Trump đang giữ tỷ lệ ủng hộ 48% về việc điều hành nền kinh tế, cao hơn so với tỷ lệ ủng hộ chung là 42%./.

Đại Thắng-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)