Nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại chợ dân sinh
Bà Nguyễn Thị Yên, tiểu thương chợ Thái cho biết: Bao bì nhãn mác ở đây là do nhà gia đình sản xuất, cũng đạt được 95%, thế cũng là tốt rồi.

Thời gian gần đây, các cơ quan chuyên môn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATVSTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ truyền thống còn nhiều hạn chế.

Theo ghi nhận, đa số các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn được bày bán không được che đậy, bảo quản cẩn thận. Tại nhiều gian hàng, các loại thực phẩm đã qua chế biến cũng được đặt ngay cạnh thực phẩm sống mà không có nơi bảo quản riêng. Nhiều mặt hàng không có thông tin về nơi sản xuất, hạn sử dụng, bao bì nhãn mác đầy đủ…

Các loại nông sản, nhất là rau, củ, quả không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh, tiềm ẩn nguy cơ về ATTP. Người bán hàng cũng chỉ dựa vào cảm quan để phân biệt. Bà Lê Thị Ngát, tiểu thương chợ Thái cho biết: Khi các sản phẩm được đưa vào các nhà hàng nếu có bị làm sao thì mình là người chịu trách nhiệm đầu tiên, do vậy cảm quan là phải chuẩn.

Để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đầy đủ, rõ ràng, thông tin về chất lượng, hướng dẫn bảo quản sử dụng, hạn sử dụng đều phải được in đầy đủ trên nhãn.Cùng với đó, ngành chức năng cần tiếp tục tăng cường tổ chức các buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATVSTP.