nghe nho do va tao lam te bao ung thu tuyen tien liet chet doi

Chất trong vỏ táo có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt khi kết hợp với ​​nho đỏ hoặc nghệ.

Nhóm nghiên cứu của Stefano Tiziani, Khoa Dinh dưỡng và Viện Nghiên cứu Nhi khoa Dell, Đại học Texas ở Austin đã báo cáo những phát hiện của họ trên tạp chí Precision Oncology.

Sau ung thư da, ung thư tiền liệt tuyến là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới tại Mỹ. Theo Hội Ung thư Mỹ, sẽ có 161.360 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán trong năm nay và khoảng 26.730 người sẽ chết vì bệnh này.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định được một số chất, đặc biệt là trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Trong nghiên cứu mới nhất này, Tiziani và các đồng nghiệp đã sử dụng một kỹ thuật sàng lọc mới để kiểm nghiệm 142 hợp chất tự nhiên nhằm xác định những chất có hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến.Các chất được thử nghiệm trên các tế bào ung thư tiền liệt tuyến từ chuột và người, riêng lẻ và kết hợp.

Kết quả đã xác định được 3 chất hiệu quả nhất để ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư tuyến tiền liệt:

• curcumin - chất cho màu vàng tươi trong nghệ

• a-xít ursolic trong vỏ táo

• resveratrol trong nho đỏ và quả mọng

Ba chất này sau đó đã được thử nghiệm đối với ung thư tuyến tiền liệt trên chuột.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi kết hợp a-xít ursolic với curcumin hoặc resveratrol, các chất này ngăn không cho tế bào ung thư tuyến tiền liệt hấp thu glutamin, nhờ đó ngăn chặn sự phát triển khối u ở chuột.

Glutamine là một axít amin mà các tế bào ung thư tuyến tiền liệt cần để phát triển, do đó ngăn chặn sự hấp thu chất này một cách hiệu quả sẽ khiến các tế bào ung thư “chết đói”.

Hơn nữa, vì a-xít ursolic, curcumin và resveratrol là những hợp chất tự nhiên, chúng không gây ra bất kỳ tác dụng độc hại nào ở chuột.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nồng độ của từng chất trong ba chất này cao hơn nồng độ thường nhận được thông qua chế độ ăn. Song những phát hiện cho thấy triển vọng về một chiến lược tự nhiên để phòng ngừa và điều trị ung thư tiền liệt tuyến.

“Các chất dinh dưỡng này có những đặc tính chống ung thư và rất dễ kiếm. Chúng ta chỉ cần tăng nồng độ vượt quá mức thường thấy trong một chế độ ăn uống lành mạnh để có tác động lên tế bào ung thư tiền liệt tuyến”, Stefano Tiziani kết luận.