Nâng cao chất lượng dân số tạo đòn bẩy cho sự phát triển
Để tuyên truyền cho bà con, cán bộ dân số tại xã Tân Long phải tranh thủ khi bà con đi nương trở về hoặc bất cứ thời gian rảnh trong ngày.

Xóm Lân Quan, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ có 146 hộ, gần 600 nhân khẩu. Trong đó có 122 hộ đồng bào dân tộc Mông, còn lại là đồng bào Dao, Nùng và Kinh. Do nhận thức còn hạn chế nên bà con nơi đây ít nhiều bị ảnh hưởng bởi những hủ tục lạc hậu ngày xưa như sinh nhiều con, tảo hôn. Tuy nhiên nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, việc thực hiện các chính sách dân số tại đây đã và đang phát huy hiệu quả, nhận thức của bà con từng ngày cải thiện.

Chị Dương Thị Hoa, Xóm Lân Quan, xã Tân Long, Đồng Hỷ cho biết: "Nghe các chị tuyên truyền thì cũng biết được là không nên sinh nhiều con. Đẻ ít thì vừa khỏe lại vừa phát triển được kinh tế, cuộc sống mới bớt nghèo được".

Bà Ngô Thị Đạt, Cán bộ dân số xã Tân Long, Đồng Hỷ: "Chúng tôi thực hiện tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức, tập trung vào những buổi họp xó, và những thời điểm nông nhàn của bà con".

Nâng cao chất lượng dân số tạo đòn bẩy cho sự phát triển
Nâng cao chất lượng dân số thông qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở các địa bàn vùng sâu vùng xa.

Quan tâm chăm sóc người cao tuổi cũng là một trong những chính sách dân số được Đảng và nhà nước hết sức coi trọng. Tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 200 nghìn người cao tuổi, trong đó 70% người cao tuổi sống ở các vùng nông thôn. Xác định người cao tuổi là kho tàng kinh nghiệm, tri thức quý báu, có tác động không nhỏ đến sự phát triển của địa phương, ngành y tế đã nỗ lực tuyên truyền, vận động sự vào cuộc của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi.

Ông Dương Văn Bảy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Võ Nhai phấn khởi cho biết: "Được Đảng, Chính phủ quan tâm, đã tạo điều kiện để các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị y tế trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Người cao tuổi cũng được hỗ trợ một phần kinh phí giúp họ có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dễ dàng và thuận lợi hơn".

Ông Lèng Văn Diu, Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Võ Nhai khẳng định: "Hàng năm, các cụ được tổ chức khám định kỳ, tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe đạt gần 95%. Cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở luôn quan tâm, chỉ đạo, động viên, phát huy tận dụng khả năng sức khỏe, trí tuệ của người cao tuổi để tiếp tục cống hiến, đặc biệt là vận động các cụ tham gia tích cực trong thực hiện mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh".

Nâng cao chất lượng dân số thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tại các địa bàn vùng sâu vùng xa. Đây là những giải pháp quan trọng để Thái Nguyên thực hiện thành công mục tiêu Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, từ đó góp phần rút ngắn khoảng cách vùng miền, tạo đà cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.