my dieu tra nghi van bo truong giao thong van tai lam quyen

Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Elaine Chao. (Nguồn: Getty Images)

Các nghị sỹ đảng Dân chủ tại Mỹ cho biết các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao, bị tình nghi lạm dụng chức quyền để làm lợi cho doanh nghiệp gia đình mình.

Theo Chủ tịch Ủy ban Giám sát và cải cách Hạ viện Mỹ Elijah Cummings, các cơ quan điều tra đang đánh giá những phát biểu không chính xác cũng như những hoạt động của bà Chao, được cho là có thể làm lợi trái phép cho công ty mà chính khách này là cổ đông, cũng như mức độ tuân thủ của bà đối với các yêu cầu về minh bạch tài chính.

Nhiều thông tin cho biết Bộ trưởng Chao, người gốc Trung Quốc, đã lạm dụng chức vụ để làm lợi cho công ty Foremost Group do cha và các chị em của bà sở hữu, gia tăng vị thế của hãng này tại Trung Quốc. Bằng chứng là Trung Quốc đã gia hạn khoản vay ưu đãi hàng trăm triệu USD cấp cho Foremost Group để hãng này mua các tàu treo cờ nước ngoài.

Ngoài ra, theo tờ Politico, Bộ trưởng Chao còn xuất hiện cùng cha mình trong nhiều cuộc trả lời phỏng vấn báo chí. Bà cũng không từ bỏ quyền sở hữu cổ phiếu trong Vulcan Materials - một công ty xây dựng lớn của Mỹ, nơi bà tham gia hội đồng quản trị, trước khi tham gia chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, bà từng cam kết sẽ chuyển hết cổ phiếu thành tiền mặt và tránh mọi vấn đề có thể ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích tài chính của công ty.

Bà Chao từng giữ chức Bộ trưởng Lao động dưới thời cựu Tổng thống George W.Bush và hiện là phu nhân lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ - Thượng nghị sỹ Mitch McConnel. Bà có thời hạn từ nay đến ngày 30/9 tới để cung cấp các tài liệu liên quan theo yêu cầu nhân viên điều tra./.