Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy - GĐ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cho biết, vào chiều 16h ngày 30/6/2017 Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS khi nhận được thông tin có bệnh nhân nhiễm HIV bị tử vong do tai nạn giao thông tại xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Ngay lập tức đơn vị đã tiến hành rà soát báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh về danh sách bệnh nhân HIV điều trị ngoại trú ARV (số 393/BC-BVT ngày 05/6/2017), cập nhật thông tin từ phần mềm báo cáo INFO 3.0.

Qua kết quả xác minh được biết, trường hợp bệnh nhân Trần Thị M. (51 tuổi, trú tại huyện Ngọc Hồi) là bệnh nhân nhiễm HIV đang điều trị ARV ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cư trú tại Ngọc Hồi. Cũng là nạn nhân đã tử vong do tại nạn giao thông vào lúc 12h 55 tại thôn 11 xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

mien phi thuoc dieu tri du phong hiv cho toan bo nguoi tham gia ho tro tai nan o kon tum
Hiện trường vụ tai nạn tại Kon Tum

Sau khi xác minh Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà xử lý nạn nhân tử vong nhiễm HIV và hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hồi hướng dẫn gia đình người nhiễm HIV tử vong thực hiện mai táng theo đúng quy định.

Ngoài ra trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức thăm hỏi gia đình người nhiễm HIV và hỗ trợ mai táng theo quy định nguồn kinh phí của Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS năm 2017 vào lúc 8h ngày 02/7/2017.

Đồng thời, tiến hành xét nghiệm HIV và cấp phát thuốc miễn phí cho 17 cán bộ nhân viên Y tế và 06 người dân tham gia hỗ trợ cấp cứu nạn nhân trong vụ tai nạn. Hiện có 17/17 trường hợp có kết quả HIV âm tính, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tính đến 11h ngày 02/7/2017 có tổng số 24 người bị phơi nhiễm với HIV đều được tư vấn, xét nghiệm và điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV. Để đảm bảo an toàn cho những người bị nghi phơi nhiễm HIV trung tâm đã cấp phát thuốc miễn phí và bảo đảm người bị phơi nhiễm được uống thuốc dự phòng trước 72 giờ theo đúng phác đồ điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV cho 23 trường hợp trên (Quyết định 3047/QĐ-BYT ngày 22/7/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS).

Như vậy, sau khi Cục trưởng Cục HIV/AIDS (Bộ Y Tế) có văn bản chỉ đạo phòng chuyên môn liên hệ với các cơ quan ở Kon Tum để hướng dẫn tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV, đồng thời đề nghị cấp thuốc ARV miễn phí cho cả những người dân trực tiếp tham gia cấp cứu người bị nạn và sự vào cuộc kịp thời của Sở Y Tế Kon Tum, một người tham gia cứu hộ (anh Lê Tùng) từng bức xúc về việc bác sĩ yêu cầu phải mua thuốc điều trị dự phòng đã xóa những thông tin đăng tải trên mạng xã hội trước đó.

Anh Lê Tùng cũng đăng tải thông tin cải chính: “Do tôi quá bức xúc nên chia sẻ thông tin trên mạng. Nay tôi đăng bài viết này để xin được cám ơn tất cả những người đã bình luận, động viên và chia sẻ cho tôi. Cho đến 14h ngày 1.7, tôi đã được cấp chính quyền đưa đi trung tâm phòng chống lây nhiễm HIV để được xét nghiệm và cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV trong vòng 72h”.

Như báo Dân trí đưa tin, vào khoảng 12h ngày 30/6 tại Km1522 thuộc đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Đăk Hrinh, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), chiếc xe khách 16 chỗ mang BKS 82B - 002.45 của nhà xe Vạn Thành lưu thông theo hướng từ huyện Đắk Tô về TP Kon Tum, khi trên địa điểm trên đã đâm vào xe khách mang BKS 82B-002.23 của nhà xe Mạnh Tiến lưu thông hướng ngược lại. Hậu quả làm 4 người chết, 10 người khác bị thương.

Bên cạnh đó, cũng đã đề xuất Sở Y tế thực hiện khen thưởng đối với trường hợp lái xe Lê Văn Tùng, sinh năm 1989, trú tại thôn 11, xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum đã có tinh thần trách nhiệm cao trong tham gia cấp cứu các nạn nhân bị tai nạn giao thông, trong đó có bệnh nhân nhiễm HIV.