Ngày 28/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Xuân Hà (SN 1983, trú xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trần Xuân Hà nguyên là Phó Trưởng phòng Giải phóng mặt bằng 3, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh.

Qúa trình điều tra làm rõ, trong thời gian từ năm 2017-2018, với cương vị công tác của mình, Trần Xuân Hà giả mạo chữ ký của Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh và sử dụng con dấu trung tâm này lập các hợp đồng góp vốn, viết các giấy vay tiền với nội dung góp vốn đầu tư đất, hứa hẹn làm bìa đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài của người dân.

lua gan 10 ty nguyen can bo trung tam quy dat linh 18 nam tu
Bị cáo Trần Xuân Hà tại phiên xét xử ngày 28/2.

Với thủ đoạn này, Cơ quan chức năng xác định, số tiền Trần Xuân Hà lừa đảo chiếm đoạt của 8 người dân lên đến hơn 9,6 tỉ đồng. Thậm chí chỉ với một mảnh đất ảo, Hà đã bán cho nhiều người để chiếm đoạt tài sản.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện dự án đường 72 mét tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Hà biết ông Lê Trọng Tr. (trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh) được Nhà nước hỗ trợ, bồi thường hơn 5,1 tỷ đồng (bao gồm đất và tài sản trên đất). Hà hứa hẹn với ông Tr. làm giúp thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất và làm bìa đất cho ông Tr. với số tiền lên đến 2,1 tỷ đồng...

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Xuân Hà thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hà cho biết, do nợ nần ngoài xã hội nhiều nên khi túng thiếu đã nghĩ cách lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã được Hà trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Sau khi xem xét đầy đủ các tình tiết liên quan, HĐXX tuyên phạt Trần Xuân Hà 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại./.