Đại diện UBND huyện Mường Lát, Thanh Hóa, cho biết, đến nay, cơ bản trước mắt nhu cầu về lương thực, thực phẩm đã đảm bảo đáp ứng cho bà con nhân dân vùng lũ trong 2 ngày tới.

Trước đó, với việc ủng hộ từ các đơn vị doanh nghiệp, lực lượng chức năng đã nỗ lực vận chuyển được hơn 4 tấn gạo và hơn 700 thùng mì tôm bằng đường sông lên với nhân dân huyện Mường Lát.

Do cung đường vận chuyển gặp nhiều khó khăn, nên nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là san gạt ủi đất đá sạt lở để sớm thông các tuyến đường.

lu lich su o muong lat gay thiet hai khoang 1000 ty dong
Mường Lát tan hoang vì mưa lũ

Theo UBND huyện Mường Lát, đợt mưa lũ vừa qua gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của người dân. Đến nay, đã có 7 người chết và mất tích; 139 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 541 hộ phải di dời; hư hỏng 15 trường và điểm trường, 25 đập thủy lợi, 15km kênh mương; Hàng trăm ha hoa màu, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị đất đá vùi lấp; Hạ tầng giao giao thông bị hư hỏng.

Ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ gây là hơn 1000 tỷ đồng.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, công tác khắc phục hậu quả thiên tai đang khẩn trương triển khai nhằm sớm ổn định đời sống cho người dân.

"Ưu tiên hiện tại là chăm lo cho đời sống của đồng bào để không gia đình nào phải mất bữa, thiếu đói, ngoài ra huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ khắc phục tại các bản, điểm trường bị ảnh hưởng, đảm bảo vệ sinh môi trường", ông Cao Văn Cường cho biết thêm.

Cũng liên quan đến mưa lũ tại huyện Mường Lát, hôm nay đã là ngày thứ 11 huyện biên giới này bị ách tắc, cô lập. Đến thời điểm này còn 1 điểm sạt lở duy nhất tại km 92 trên Quốc lộ 15C.

Theo kế hoạch ngày 8/9 sẽ thông đường nhưng do lượng đất đá sạt lở quá lớn, địa hình phức tạp, gặp khó khăn trong việc đổ đất thải nên đến thời điểm này vẫn chưa thông được tuyến./.