Ngày 16/1, người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận tại Libya, ông Fayez al-Sarraj đã chấp nhận lời mời tham dự hội nghị quốc tế về tình hình Libya, dự kiến diễn ra tại Berlin (Đức) cuối tuần này.

Văn phòng của ông al-Sarraj nêu rõ trong cuộc họp với các sỹ quan quân đội cấp cao của GNA ở Tripoli, nhà lãnh đạo này xác nhận phái đoàn của GNA sẽ có mặt tại Berlin để tham dự hội nghị vào ngày 19/1 tới.

Trong khi đó, người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở miền Đông nước này, Tướng Khalifa Haftar vẫn chưa chính thức xác nhận có tham dự hội nghị tại Berlin hay không.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Tướng Haftar đã chấp nhận tham dự hội nghị tại Berlin cũng như ủng hộ một lệnh ngừng bắn tại Libya.

Theo Liên hợp quốc, hội nghị tại Berlin được tổ chức nhằm chấm dứt sự can thiệp của lực lượng nước ngoài cũng như sự chia rẽ quốc tế về vấn đề Libya.

Nước chủ nhà Đức đã mời đại diện 11 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, tới tham dự hội nghị. Cho tới nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chấp nhận lời mời tham dự hội nghị tại Berlin.

Đầu tuần này, phái đoàn của hai bên đối địch ở Libya đã tiến hành đàm phán tại Moskva nhằm đi đến một thỏa thuận ngừng bắn dưới sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên sau đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Tướng Haftar đã rời khỏi thủ đô Moskva mà không ký kết thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt 9 tháng xung đột tại thủ đô Tripoli sau khi lực lượng LNA phát động tấn công vùng lãnh thổ này./.