Lãnh đạo tỉnh kiểm tra mô hình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung bột trà xanh

Đề tài nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên được nhóm nghiên cứu là các nhà khoa học Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên triển khai thực hiện từ tháng 12-2023, tại hộ gia đình ông Dương Quốc Hải, xóm Đức Hòa, xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên. Hiện tại, mô hình đang thí điểm nuôi 36 con lợn đen bản địa. Thức ăn cho lợn đều là thực phẩm tự nhiên như: cám gạo, cám ngô, đậu tương, khoáng-vitamin tổng hợp… ủ men vi sinh kết hợp với bột trà xanh. Bột trà xanh được sản xuất từ lá chè sấy khô trong nhiệt độ 650C để đảm bảo các thành phần hóa học trong lá chè không bị phân hủy, sau đó được nghiền nhỏ để bổ sung vào nguyên liệu ủ thức ăn.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra mô hình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung bột trà xanh
Tiến sỹ Nguyễn Tiến Đạt

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Đạt, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết: Chúng tôi đang sử dụng 4 lô thí nghiệm, trong đó có 1 lô đối chứng và 3 lô thí nghiệm bổ sung tỷ lệ bột lá chè vào trong thức ăn, với tỷ lệ là 0-1-3 đến 5% thì hiện nay đối với cả 3 lô thí nghiệm thì có thể thấy rằng bột lá chè thì nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của lợn, hiện nay chúng tôi không sử dụng thêm thuốc kháng sinh bổ sung vào thức ăn cho lợn thì có thể thấy việc mà bổ sung lá chè như vậy thì sẽ làm giảm cái mùi hôi của chuồng trại

Sau khi kiểm tra trực tiếp và nghe báo cáo của các nhà khoa học, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chủ nhiệm, các thành viên thực hiện đề tài nghiên cứu. Đồng thời đề nghị các nhà khoa học tiếp tục mở rộng nghiên cứu ở nhiều vùng khác nhau trên địa bàn tỉnh, từ đó tạo ra quy trình, công thức, thức ăn chăn nuôi lợn thương phẩm có sử dụng bột trà xanh Thái Nguyên để chuyển giao cho người chăn nuôi. Đối với các sở, ban, ngành liên quan đồng chí yêu cầu cần đẩy mạnh tìm kiếm, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng dự án; sớm chuyển giao phát triển mô hình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên trở thành sản phẩm thương mại của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra mô hình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung bột trà xanh
Ông Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên

Ông Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên cho biết: Theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thì ngày từ bây giờ cũng đã phải triển khai cùng phối hợp giữa các ngành để sau khi kết thúc nghiên cứu sẽ thực hiện sản xuất đại trà bằng cách là sẽ chọn những doanh nghiệp vừa làm kinh tế vừa làm du lịch, những doanh nghiệp mà có tiềm năng về chăn nuôi để triển khai rộng mô hình này, đồng thời cũng phải quảng bá và đăng ký bảo hộ thương hiệu cho lợn và thịt lợn mà mà có bổ sung trà xanh ở trong cái khẩu phần thức ăn để giữ được cái bản quyền của Thái Nguyên hay nói cách khác là cái giá trị của cái chè, đa dạng hóa sản phẩm từ bên chế từ cây chè.

Mô hình nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên bước đầu cho thấy, thức ăn có bột trà xanh giúp nâng cao khả năng miễn dịch, tỷ lệ lợi khuẩn, giảm các bệnh thông thường trong đường tiêu hóa lợn, nâng cao khả năng miễn dịch của lợn, chất lượng thịt lợn. Đây là tiền đề để giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung. Qua đó góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm, là tiền đề tạo ra thực phẩm cao cấp gắn với thương hiệu trà Thái Nguyên.