kinh te hong kong thiet hai hang tram trieu usd chi trong vai ngay

Kinh tế Hong Kong thiệt hại nặng nề do biểu tình. (Ảnh: SCMP)

Tờ South China Morning Post mới đây dẫn lời một số nhà phân tích và lãnh đạo doanh nghiệp địa phương cho biết, kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) đã phải chịu thiệt hại ít nhất 2,8 tỷ HKD (khoảng 356 triệu USD) trong vài ngày qua.

Thiệt hại chủ yếu đến từ việc số lượng khách du lịch tới Hong Kong sụt giảm theo đà "lao dốc không phanh", trong khi các hệ thống giao thông bị tê liệt do làn sóng biểu tình.

Theo một số chuyên gia, ước tính chỉ trong 3 ngày cuối tuần qua, các ngành dịch vụ như mua sắm, ăn uống, đi lại và khách sạn đã chịu thiệt hại lên đến 1,9 tỷ HKD (khoảng 242 triệu USD).

Những nguồn tin này đều cho rằng kinh tế Hong Kong sẽ ngày càng tồi tệ hơn chừng nào làn sóng biểu tình vẫn tiếp diễn.

Trong khi đó, Tập đoàn MTR điều hành hệ thống tàu điện ở Hong Kong đã mất khoảng 500 triệu HKD (gần 64 triệu USD) do lượng vé tàu bán được giảm sút và nhiều tuyến đường ray bị người biểu tình phá hoại.

Hôm 5/10 vừa qua, hệ thống tàu điện tại Hong Kong đã bị tê liệt hoàn toàn, lần đầu tiên trong 40 năm. Hầu hết các siêu thị, khu mua sắm và cửa hàng tiện lợi cũng đã phải đóng cửa do lo ngại làn sóng biểu tình.

Sang đến ngày 7/10, có 54 trên tổng số 94 trạm tàu điện vẫn đóng cửa, trong khi mọi dịch vụ vận chuyển bằng tàu (trừ tuyến đường ra sân bay) đều đóng cửa vào lúc 6 giờ tối. Nhiều cửa hàng và khu mua sắm cũng đóng cửa sớm dù đang là dịp Tết Trùng Cửu (ngày 9/9 Âm lịch).

Theo giới chức địa phương, số khách du lịch tới Hong Kong từ ngày 1-6/10, vốn được xem là "tuần lễ vàng," đã giảm 53,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lượng phòng đặt tại các khách sạn chỉ đạt khoảng 50%, trong khi thời điểm này của năm 2018 là 95%./.

Vi Diệu (Vietnam+)