Facebook Zalo youtube Tiktok

Phát huy vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế địa phương

Kinh tế
"Cộng đồng doanh nghiệp cần tranh thủ nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, bằng trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, phát triển ngày càng lớn mạnh và tiếp tục đồng hành cùng chính quyền tỉnh nỗ lực vượt qua dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương” là mong muốn của đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gửi tới các doanh nghiệp tham dự Chương trình gặp mặt và tôn vinh “Doanh nghiệp xuất sắc”, “Doanh nhân tiêu biểu” tỉnh Thái Nguyên năm 2021, diễn ra chiều ngày 12/10. Tham dự chương trình có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, địa phương cùng các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn.
aa
Phát huy vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế địa phương
Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp tại chương trình.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại truyền thống Ngày Doanh nhân Việt Nam. Theo đó, cách đây 76 năm, ngày 13/10/1945, Bác Hồ gửi thư cho giới công thương để động viên họ tham gia cứu quốc đoàn. Trong thư, Bác đã khẳng định giới công thương là bộ phận quan trọng của khối đại đoàn kết dân tộc, là thành viên của Mặt trận Việt Minh, có nhiệm vụ tham gia xây dựng kinh tế đất nước. Năm 2004, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định lấy ngày 13/10 hằng năm là Ngày Doanh nhân Việt Nam nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân.

Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không ngừng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 7.800 doanh nghiệp. Trong 9 tháng năm 2021, mặc dù, gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19, nhưng với tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Thái Nguyên vẫn duy trì phát triển, giữ vững là "vùng xanh" trong phòng, chống dịch, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, các doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào kết quả tích cực của địa phương. Trong 9 tháng đầu năm 2021, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt trên 11.600 tỷ đồng, đứng vào top 10 cao nhất toàn quốc; kim ngạch xuất khẩu đạt 21,3 tỉ đô la Mỹ, đứng thứ 4 cả nước. Trong đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đóng góp 8.800 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, tạo việc làm cho hơn 160.000 lao động. Những kết quả đó có sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp vừa thực hiện hiệu quả sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Hà Lan cho hay: "Trong thời gian dịch bệnh, chúng tôi đã có thời gian để cấu trúc lại doanh nghiệp, đưa số hóa vào doanh nghiệp để quản lý sau khi hết dịch sẽ sớm ổn định".

Bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc HTX Chè Hảo Đạt chia sẻ: "Chúng tôi cố gắng để sản phẩm chè giữ được chất lượng tốt".

Mặc dù, sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch, song các doanh nghiệp luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” trên 25,4 tỷ đồng, Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 gần 50 tỷ đồng, hỗ trợ gần 400 máy tính bảng, điện thoại thông minh thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”... và nhiều chương trình an sinh xã hội khác.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG cho biết: "Được đồng chí Bí thư, Chủ tịch, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đến dự, đó là thể hiện sự quan tâm, động viên cổ vũ cho cộng đồng doanh nghiệp. Khi được các đồng chí quan tâm, doanh nghiệp cảm thấy ấm lòng, cố gắng nhiều hơn nữa để đóng góp cho xã hội ngày càng nhiều hơn".

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp, doanh nhân và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đạt được trong thời gian qua; góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền địa phương tiếp tục nâng cao cải cách các thủ tục hành chính; tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân phát triển theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: "Cán bộ công chức sẽ nâng cao công tác thanh tra, kiểm tra công vụ và sẽ xử lý nghiêm đối với những trường hợp có dấu hiệu hoặc có những biểu hiện tiêu cực. Các ngành, các cấp phải tạo dựng được lòng tin của doanh nghiệp, doanh nhân, của các nhà đầu tư vào hệ thống các cơ quan quản lý Nhà nước, phải thực sự đồng hành với doanh nghiệp, doanh nhân với tinh thần thành công của doanh nhân là thành công của tỉnh".

Đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục coi trọng việc thi đua, khen thưởng trong đơn vị; thường xuyên quan tâm đến chế độ việc làm, tiền lương, thưởng cho người lao động; tăng cường chuyển đổi số để nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp; mạnh dạn đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng, lợi nhuận cao; các hiệp hội, hội doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên đổi mới cả về nội dung và hình thức hoạt động theo hướng thiết thực và hiệu quả;...

Ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp trong năm 2021, tại chương trình, có 30 doanh nghiệp xuất sắc và 10 doanh nhân tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội của địa phương đã được tôn vinh, khen thưởng./.

Phương Thanh

Tin mới hơn

Hàn Quốc sẽ giảm thiểu rủi ro kinh tế từ căng thẳng với Nhật Bản

Nỗ lực nâng cao giá trị xuất khẩu

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phục hồi tích cực và tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 15,4 tỷ USD, tăng 19,2%. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, sự đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, năm 2024, Thái Nguyên có nhiều cơ hội sẽ trở lại top đầu các tỉnh có giá trị xuất khẩu cao trong cả nước.
Hàn Quốc sẽ giảm thiểu rủi ro kinh tế từ căng thẳng với Nhật Bản

Kết quả từ những quyết sách sát, đúng và kịp thời

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mặc dù bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đồng hành của cộng đồng Doanh nghiệp và Nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa duy trì ổn định và phát triển KT-XH, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân. Những kết quả Thái Nguyên đã đạt được là minh chứng rõ nét cho các quyết sách đúng đắn, kịp thời; quyết tâm cao, nỗ lực lớn; sự năng động, sáng tạo, linh hoạt và tận tâm của lãnh đạo tỉnh, đang từng bước đưa tỉnh Thái Nguyên phát triển toàn diện và bền vững, trở thành cực tăng trưởng vùng Trung du và miền núi phía bắc.
Hàn Quốc sẽ giảm thiểu rủi ro kinh tế từ căng thẳng với Nhật Bản

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ trì tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Hàn Quốc sẽ giảm thiểu rủi ro kinh tế từ căng thẳng với Nhật Bản

Khảo sát thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Thực hiện chương trình giám sát thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2021-2025, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Lê Văn Tâm, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, Phó Trưởng đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 đã làm việc tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên.
Hàn Quốc sẽ giảm thiểu rủi ro kinh tế từ căng thẳng với Nhật Bản

Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Chè Thái Nguyên là thương hiệu không chỉ nổi tiếng trong nước mà đã vươn ra thế giới. Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được bảo hộ trên toàn quốc và tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nâng cao uy tín thương hiệu chè Thái Nguyên. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chè chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ.

Tin bài khác

Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh

Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh ban hành Công văn số 3428 về triển khai thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh.
Phát động thực hiện Đề án “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Phát động thực hiện Đề án “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Ngày 11/7, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động triển khai thực hiện Đề án “Xoá nhà tạm, nhà dột nát” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025. Dự lễ phát động có đồng chí Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương, các đơn vị tài trợ; các hộ gia đình được nhận hỗ trợ thuộc Đề án.
Phát huy thế mạnh Du lịch sinh thái cộng đồng

Phát huy thế mạnh Du lịch sinh thái cộng đồng

Thái Nguyên sở hữu những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan tương đối đặc sắc, hấp dẫn và sự đa dạng về địa hình. Du lịch Thái Nguyên dần trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách, để làm được điều đó, không thể không kể tới sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm du lịch sinh tháí cộng đồng.
OCOP – Nâng cao giá trị cho Trà Đồng Hỷ

OCOP – Nâng cao giá trị cho Trà Đồng Hỷ

Với gần 4000 ha, chè là cây trồng chủ lực của huyện Đồng Hỷ. Tuy nhiên, có một thực tế, giá trị thương mại của sản phẩm trà Đồng Hỷ trên thị trường không cao. Đây là trăn trở đang được huyện tìm cách tháo gỡ và xây dựng sản phẩm trà đạt tiêu chuẩn ocop là một giải pháp đem lại hiệu quả tích cực.
Các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế

Các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, chỉ số thu ngân sách của tỉnh Thái Nguyên đạt 9.228 tỷ đồng, đạt 47,3% dự toán. Nhằm hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu vượt dự toán được giao, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc