Chú thích ảnh
Nhân viên bầu cử kiểm phiếu lại bằng tay tại Georgia. Ảnh: New York Times

Theo CNN, kết quả kiểm phiếu cuối cùng vừa được công bố tối 19/11 (giờ địa phương, sáng 20/11 theo giờ VN) cho thấy, ông Biden giành chiến thắng tại Georgia với chênh lệch 12.284 phiếu bầu so với đối thủ. Kết quả này chỉ sụt giảm một chút về chênh lệch số phiếu ông Biden giành được so với kết quả ban đầu.

Trong cuộc kiểm phiếu kéo dài một tuần, các quan chức ở 4 hạt thuộc Georgia đã phát hiện các lô phiếu mới chưa được tính trong Ngày Bầu cử 3/11 hoặc không được chuyển đúng cách đến Thư ký bang để kiểm đếm. Có tổng cộng hơn 5.800 phiếu bầu chưa được kiểm đếm đã được phát hiện, mang lại thêm gần 1.400 phiếu bầu mới cho ông Trump. Tuy nhiên, các quan chức bang nhấn mạnh rằng đây là những sơ xuất do lỗi của con người và không phải dấu hiệu gian lận kiểm đếm hoặc gian lận phiếu bầu.

Văn phòng của Tổng thư ký Raffensperger đã gọi sự khác biệt giữa kết quả kiểm phiếu lại bằng tay và kết quả kiểm bằng máy ban đầu là "nằm trong phạm vi dự kiến ​​của sai sót do con người, xảy ra khi kiểm phiếu bằng tay”.

Giới chức bang Georgia đã nhiều lần nhắc lại rằng, cuộc kiểm phiếu lại đã xác nhận không xảy ra tình trạng gian lận lớn hoặc bất thường trong cuộc bầu cử.

Theo luật tiểu bang, Georgia được yêu cầu phải xác nhận kết quả cuộc bầu cử trước ngày 20/11.

“Cuộc kiểm phiếu lại hoàn toàn đầu tiên trong lịch sử Georgia đã tái khẳng định rằng hệ thống bỏ phiếu giấy an toàn mới của tiểu bang đã được kiểm đếm và báo cáo kết quả chính xác”, ông Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, một thành viên đảng Cộng hoà, khẳng định trong một tuyên bố.

“Đây là một sự khẳng định đối với công việc khó khăn của các quan chức bầu cử trong hạt và địa phương chúng tôi, những người đã nhanh chóng thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ quan trọng như vậy trong một thời gian ngắn”, ông Raffensperger nói tiếp.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại Bristol, Pennsylvania tháng 10/2020. Ảnh: AP

Theo CNN, không tiểu bang nào ở Mỹ trong cuộc bầu cử vừa qua mà nỗi đau mất mát của Tổng thống Trump được cảm nhận sâu sắc hơn tại Georgia. Một cuộc “nổi dậy” phản đối ông ở các vùng ngoại ô xung quanh thủ phủ Atlanta, kết hợp với lượng cử tri da đen đi bỏ phiếu rất lớn, đã thúc đẩy sự gia tăng lá phiếu bầu cho ông Biden tại tiểu bang này.

Giám đốc truyền thông chiến dịch bên phía ông Biden tại Georgia, Jaclyn Rothenberg, cho biết trong một tuyên bố vào tối 19/11 rằng kết quả kiểm phiếu lại "chỉ đơn giản là khẳng định lại những gì chúng ta đã biết: Các cử tri Georgia đã chọn Joe Biden làm tổng thống tiếp theo của họ”.

Bà Rothenberg bày tỏ: “Chúng tôi biết ơn các quan chức bầu cử, tình nguyện viên và nhân viên đã làm việc ngoài giờ và trong những hoàn cảnh chưa từng có để hoàn thành cuộc kiểm phiếu này, như một hình thức dịch vụ công ích tối đa”.

Ông Ben Adida - Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận về an ninh bầu cử VotingWorks, nơi hỗ trợ Georgia trong cuộc kiểm phiếu lại- cho biết trong một tuyên bố: "Cuộc kiểm phiếu lại toàn tiểu bang đầu tiên của Georgia đã xác nhận người chiến thắng đã được chọn trong cuộc đua và sẽ khiến cử tri tin tưởng hơn vào kết quả”.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger đã công bố kết quả kiểm phiếu lại hoàn toàn bằng tay. Ảnh: AP

Về phần mình, ông Raffensperger đã bị cả Tổng thống Trump và các thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà đương nhiệm của bang, David Perdue và Kelly Loeffler chỉ trích, kêu gọi từ chức sau khi cáo buộc ông không thể "tổ chức các cuộc bầu cử trung thực và minh bạch”.

Đáp lại, ông Raffensperger khẳng định hôm 17/11 rằng tiểu bang "không chứng kiến ​​sự gian lận cử tri phổ biến”. Khi được hỏi về cuộc tấn công từ Tổng thống Trump và các thành viên trong nội bộ đảng, ông Raffensperger vẫn khẳng định mình là một "đảng viên Cộng hòa suốt đời" và một "đảng viên Cộng hòa Thiên chúa giáo bảo thủ".

"Tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ kiểm mọi phiếu bầu hợp pháp, và chúng tôi sẽ không đếm bất kỳ phiếu bất hợp pháp nào. Kỷ lục của tôi sẽ tự đứng vững. Chúng tôi đã làm một công việc tuyệt vời”, ông Raffensperger nói.

Sau cuộc kiểm phiếu lại, bang Georgia vẫn là trung tâm của chính trường Mỹ bởi hai cuộc bầu cử đấu loại tranh giành ghế Thượng viện tại đây vào đầu tháng 1/2021 sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện.